1
Bạn cần hỗ trợ?

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ phổ biến, hàng loạt các doanh nghiệp có vốn nước ngoài đang đầu tư vào Việt Nam. Vì thế, việc học Tiếng Anh là nhu cầu thiết yếu của tất cả đối tượng từ học sinh đến sinh viên. Tuy nhiên, ảnh hưởng của những phương pháp học cũ đã tác động đến quá trình tiếp thu khiến nhiều bạn mất gốc Tiếng Anh. Để bắt kịp với nhịp sống hội nhập quốc tế và sự phát triển của kỷ nguyên 4.0, chúng ta cần tìm kiếm phương pháp học Tiếng Anh phù hợp cho người bị mất gốc.

 

1. Tại sao nhiều bạn bị mất gốc Tiếng Anh?

Nguyên nhân chủ quan

Với những học sinh không tập trung vào việc học, kiến thức Tiếng Anh cơ bản nhất cũng khó có thể tiếp thu. Thiếu nhận thức về thị trường lao động cũng dẫn đến việc hạn chế cơ hội làm tại các công ty quốc tế sau này. Nhất là đối với các học sinh khối A, việc học tốt các môn Toán, Lý, Hóa mới quan trọng nên thường không chú tâm học ngoại ngữ ngay từ trong trường.

Ngoài ra, thiếu sự quyết tâm cũng là một nguyên nhân của mất gốc Tiếng Anh. Có những em học sinh sau khi biết được sự cần thiết của ngoại ngữ đã cố gắng trau dồi hơn. Tuy nhiên, học Tiếng Anh là một quá trình rèn luyện và ghi nhớ hàng ngày, lượng từ vựng và ngữ pháp khổng lồ sẽ khiến học sinh cảm thấy khó khăn và chán nản. Chính sự thiếu quyết tâm và tính kiên trì đã đẩy các em quay lại với con thuyền “mất gốc”.

Nguyên nhân khách quan

Ngay từ cấp Tiểu học, nhiều giáo viên đã giảng dạy sai cách khiến học sinh chán nản và bỏ bê môn Tiếng Anh. Phương pháp giảng dạy ngoại ngữ ở các trường công lập thường khô cứng với nhiều tiết học chỉ toàn lý thuyết. Các em phải học thuộc quá nhiều từ mới và ngữ pháp. Sự quan tâm của cha mẹ và thầy cô cũng ảnh hưởng tới niềm yêu thích Tiếng Anh của các em.

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc - Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Trái với cách tiếp cận của các trường công lập, một số trường Dân lập và Song ngữ đã kết hợp phương pháp giảng dạy các môn Khoa học cùng Tiếng Anh. Cách học này tuy khó hơn nhưng lại giúp thúc đẩy tư duy rất tốt. Điều này còn tạo ra môi trường học ngoại ngữ rất sinh động và thực tế với nhiều học sinh. Việc mời được giáo viên bản ngữ về dạy các tiết học Tiếng Anh sẽ tạo ra môi trường để học, nói Tiếng anh giao tiếp.

Thường trong các giờ học Tiếng Anh, giáo viên khuyến khích học sinh trao đổi tự do với bạn cùng lớp bằng ngoại ngữ. Nếu có thắc mắc, các em có thể nhờ tới sự giải thích của giáo viên bất kỳ lúc nào. Điều này góp phần giúp các em tự tin sửa lỗi phát âm Tiếng Anh. Một vài trường học kết hợp giữa học tập và vui chơi bằng cách gắn các Flashcard tiếng Anh xung quanh lớp học.

2. Phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mất gốc

Đầu tiên, phải khơi gợi hứng thú và niềm yêu thích ngoại ngữ là cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề mất gốc. Không chỉ Tiếng Anh mà với tất cả môn học khác, học sinh cần phải loại bỏ tâm lý “ngại” tiếp thu kiến thức. Học Tiếng Anh không khó nếu như các em có định hướng và hiểu được tầm quan trọng của môn học. Đây là quá trình lâu dài, vậy nên cha mẹ cũng nên đầu tư cho con những phương pháp học bổ ích.

 

Sự kiên trì trau dồi kiến thức hàng ngày cũng rất quan trọng. Không thể ép bản thân thu nhận quá nhiều từ vựng trong một ngày. Các em cần có chiến lược chia nhỏ số lượng bài học để kết hợp việc học và thư giãn. Mỗi ngày học từ 10 – 15 từ mới, nghĩa là một năm chúng ta sẽ tiếp nhận 3,650 – 5,475 từ. Đây là phương pháp học đòi hỏi sự quyết tâm lớn của học sinh.

Học thêm tại nhà thầy cô

Để bắt đầu việc học các kiến thức căn bản Tiếng Anh, nhiều cha mẹ cho con học thêm cùng thầy cô trên lớp. Ngoài các tiết Tiếng Anh chính quy, giáo viên Tiếng Anh sẽ kèm cặp thêm để các em hiểu được bài giảng trên lớp. Cách thức học tại các lớp học thêm là sự tương tác giữa một giáo viên và nhiều học sinh.

Vậy nên, nếu như học sinh bị mất gốc nhưng không có ý thức học tập thì cách học này không hiệu quả. Bên cạnh đó, cách truyền đạt kiến thức bị lặp lại là nguyên nhân các em ít hứng thú nghe giảng. Có chăng, lớp học thêm với giáo viên trên lớp chỉ mang lại những kiến thức rập khuôn và đối phó với các bài kiểm tra.

Học ở trung tâm Tiếng Anh

Cũng như gia sư, nhưng trung tâm tiếng Anh có 3 điểm nổi trội mà gia sư không có:

1/ Phương pháp chuẩn của trung tâm, hiệu quả đã được kiểm nghiệm. 

Nếu như gia sư tự dùng phương pháp của bản thân, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cá nhân của gia sư, thì Trung tâm Tiếng Anh lại có phương pháp rất rõ ràng. Nếu bạn có tìm hiểu trước về phương pháp của trung tâm bất kỳ, bạn hoàn toàn quyết định được liệu phương pháp có phù hợp với cách học của mình không, vì thế mà có nhiều khả năng sẽ thành công hơn so với khi học gia sư.

2/ Lịch học đều đặn

Nếu như gia sư chỉ phụ thuộc vào 2 người: Học viên – và giáo viên, thì lớp học tại Trung tâm tiếng Anh còn có các bạn học, quản lý lớp, hỗ trợ lớp, cũng như ban quản lý chất lượng lớp học. Học viên sẽ khó lòng để “xin nghỉ vì lười” như học gia sư, cũng như chất lượng sẽ được kiểm tra đánh giá đầy đủ, nhằm đảm bảo mục tiêu học của học viên trong suốt quá trình học. Rất nhiều trường hợp ví dụ mục tiêu học 3 tháng – thì nếu 1 gia sư dạy kèm sẽ kéo dài đến 5,6 tháng thậm chí cả năm. Trong khi đó, lớp học với lịch học đều đặn và kiểm tra đánh giá chất lượng sẽ cam kết thời lượng tốt hơn cho bạn, để đảm bảo mục tiêu đầu ra kịp tốt nghiệp hoặc kịp mục tiêu đi du lịch, du học

3/  Môi trường. 

Nhiều bạn học viên, đặc biệt đã đi làm nhiều năm và thử nhiều cách học tiếng Anh mà chưa thành công, có suy nghĩ như: Mình quá kém để học theo lớp, phải có giáo viên 1-1 mới ổn. Thực ra quan điểm này rất nên cân nhắc lại. Thứ nhất, Trung tâm tốt sẽ luôn kiểm tra đầu vào của bạn để đảm bảo đầu vào, đầu ra và chất lượng lớp học. Bạn sẽ được học cùng học viên cùng trình độ, có bạn bè để thực sự hiểu khó khăn của nhau, học hỏi từ nhận xét giảng viên cho từng người. Thứ 2, đặc biệt dùng cho tiếng Anh giao tiếp – học 1-1 thường tương đối nản cũng như không có nhiều “tình huống” để mọi người được thực tế va chạm ngôn ngữ, sẽ khó hơn rất nhiều so với học trong 1 nhóm lớp – kết quả về mặt giao tiếp sẽ tốt hơn rất nhiều.

Nhiều học viên Efis English ban đầu cũng từng muốn học lớp “Rất nhỏ”, hay 1-1, nhưng sau khi được tư vấn học thử đã nhận ra sự sai lầm chết người của mình – lý do mình mãi không giỏi được

Học với gia sư kèm riêng

Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc - Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh
Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Gia sư giáo viên: Điều quan trọng nhất khi lựa chọn gia sư tại nhà là phương pháp tiếp cận học sinh. Với các em mất gốc do ham chơi, việc thuê các giáo viên có kinh nghiệm nên được cân nhắc. Những người có thâm niên trong nghề sẽ hiểu rõ cách phát triển tư duy Tiếng Anh của học sinh, các em sẽ nhanh chóng bắt kịp với tốc độ bài giảng.

Điểm hạn chế của gia sư giáo viên là sự thiếu thoải mái, những giáo viên lớn tuổi sẽ không khuyến khích các em vừa học vừa chơi. Đặc biệt là đối với học sinh mất gốc, các em có xu hướng tập trung vào việc chơi hơn việc làm bài tập. Chi phí cho mỗi buổi học với giáo viên cũng cao hơn bình thường.

Gia sư sinh viên: Học cùng với gia sư sinh viên là phương pháp tạo ra sự thoải mái cho học sinh. Với đối tượng là cái bạn trẻ từ các trường Sư phạm, Ngôn ngữ, cha mẹ sẽ phần nào yên tâm về kiến thức của các con. Các bạn sinh viên sẽ có cách tìm hiểu về tính cách và khơi gợi sự thích thú với môn Tiếng Anh của học trò. Khác với gia sư giáo viên, hầu hết các sinh viên giảng dạy với phương pháp kết hợp “chơi mà học”.

Điểm trừ của việc thuê các bạn sinh viên làm gia sư là kinh nghiệm giảng dạy. Nếu cha mẹ có ý định bồi dưỡng cho các con tham gia cái giải thưởng Tiếng Anh, thì đây chưa phải lựa chọn tốt. Gia sư sẽ chỉ góp phần nâng cao tinh thần và giúp các em bớt tự ti khi học Tiếng Anh. Chi phí mỗi buổi học cũng không phải là vấn đề lớn. Cha mẹ sẽ chi trả khoảng 100 – 200 nghìn đồng cho mỗi buổi học.

Nguồn:internet/ Dạy tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc – Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng mất gốc Tiếng Anh

Efis English – Học Tiếng Anh Theo Phương Pháp Dẫn Tour