1
Bạn cần hỗ trợ?

Ngữ pháp tiếng anh trong giao tiếp : Các thành phần trong câu

Để có thể thông thạo tiếng Anh, việc học ngữ pháp có thể làm chậm đáng kể tiến độ của bạn. Ngữ pháp tiếng anh trong giao tiếp là cần thiết, nhưng việc tập trung vào ngữ pháp sẽ khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy trong khung thời gian hợp lý.

Ngữ pháp tiếng Anh trong giao tiếp là cách hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng, nhưng điều này chỉ áp dụng cho những người có nền tảng vững chắc về khả năng thông thạo tiếng Anh. Nếu bạn đang ôn thi hoặc muốn tìm hiểu chi tiết các quy tắc ngữ pháp, bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh giao tiếp thực tế tại trung tâm tiếng Anh Efis English.

ngữ pháp tiếng anh trong giao tiếp các thành phần trong câu

Một điểm chung của tất cả mọi người trên toàn thế giới là họ học nói trước khi học ngữ pháp. Nói là bước đầu tiên đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Vì vậy, nếu bạn là người mới học tiếng Anh, hãy tập trung vào kỹ năng nghe và nói trước khi học ngữ pháp. Sau khi có thể nói tiếng Anh lưu loát, bạn sẽ nhận ra ngữ pháp dễ dàng hơn biết bao. Nhưng nó không hoạt động theo cách khác. Nói thông thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn học ngữ pháp, nhưng học ngữ pháp sẽ KHÔNG giúp bạn nói.

Trong bài viết này, bốn chủ đề ngữ pháp cơ bản nhất được giải thích, bao gồm 1) chủ ngữ, 2) vị ngữ, 3) động từ và 4) mạo từ. Đây là mức tối thiểu tuyệt đối bạn nên biết. Sau khi đã thành thạo việc nói, bạn có thể học các chủ đề ngữ pháp nâng cao hơn. Bây giờ, xin vui lòng xem lại và nghiên cứu bốn mục được mô tả dưới đây.

Chủ ngữ là gì? Ngữ pháp tiếng anh trong giao tiếp

Chủ ngữ trong câu là “ai” hoặc “cái gì” mà bạn đang nói đến. Mỗi câu đều cần có chủ ngữ. Nếu bạn không có chủ ngữ thì câu đó sẽ sai và sẽ không ai hiểu bạn đang nói về điều gì.

Trong các ngôn ngữ khác, chủ đề không phải lúc nào cũng được yêu cầu. Bằng lời nói, người nghe sẽ hiểu bạn đang nói về điều gì nên không cần phải có chủ đề. Trong tiếng Anh, luôn luôn cần có một chủ đề.

Dưới đây là ví dụ về các câu nhỏ có chủ đề được gạch chân.

 • I am hungry”
 • My brother is very smart”
 • That computer is very expensive”
 • We are going to the store now”
 • My sister and I will be waiting here”
 • The building is very big”
 • “When are you going to eat lunch?”
 • “Why are they waiting in line?”
 • “Who is going to take you to the store?”

Vị ngữ trong tiếng anh là gì?

Vị ngữ trong câu là phần thông báo cho người biết chủ ngữ là gì hoặc nó đang làm gì. Đó là một câu có chứa một động từ. Động từ luôn ở vị ngữ. Chúng ta hãy xem những câu chúng ta đã sử dụng trong bài học chủ đề để xác định các vị ngữ. Chúng sẽ được gạch chân.

“I am hungry
“My brother is very smart
“That computer is very expensive
“We are going to the store now
“The building is very big

Trong những câu ngắn trên chúng ta đã xác định được chủ ngữ và vị ngữ. Trong những câu cơ bản nhất, bạn cần có chủ ngữ và hành động gắn liền với chủ ngữ đó. Chúng ta hãy chuyển sang động từ để hiểu điều này chi tiết hơn.

Động từ là gì? Ngữ pháp tiếng anh trong giao tiếp

Động từ là một hành động, sự tồn tại hoặc sự xuất hiện. Trong các câu đơn giản mà chúng ta đã sử dụng cho đến nay, động từ chủ yếu ở dạng tồn tại. Chúng là “am”, “is” và “are”.

Các loại động từ khác là động từ hành động như: Wash (rửa), Run (chạy), Walk (đi bộ), Throw (ném), Jump (nhảy lên), Dance (nhảy múa), Laugh (cười), Learn (học), Teach (dạy)

Có rất nhiều động từ hành động nhưng Efis English chỉ liệt kê một số ít để bạn biết chúng ta đang đề cập đến điều gì. Dưới đây là một số câu để giúp bạn hiểu.

 • “I need to wash my face”
 • “Jane taught Jill”
 • “Mike is laughing

Một động từ cũng có thể bắt đầu ở đầu câu.

 • Throw the ball at the catcher”
 • Run towards the finish line”

Điều quan trọng là phải hiểu động từ, nhưng chỉ có chủ ngữ và động từ là không đủ. Ví dụ: “Jill run” không phải là một câu hoàn chỉnh. Mặc dù Jill có thể là chủ ngữ và “run” là động từ nhưng đây không phải là một câu hoàn chỉnh. Đó là lý do tại sao bài học trước về vị ngữ lại quan trọng. Với vị ngữ, chúng ta có thể biến câu thành một câu đúng. “Jill đang chạy  Jill is running”

Một mạo từ là gì?

Những mạo từ tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại vô cùng khó hiểu. “A”, “An” và “The” đều là mạo từ. Thật dễ dàng để giải thích sự khác biệt giữa chúng, nhưng thật khó để giải thích khi chúng được sử dụng. “A” và “An” có cùng ý nghĩa. Cả hai đều là bài viết không xác định. Chúng chỉ khác nhau tùy thuộc vào từ hoặc âm thanh theo sau. Đây là một lời giải thích ngắn gọn.

Bạn nên sử dụng “A” khi từ sau bắt đầu bằng một phụ âm, ví dụ như “A dog…”, “A boy…”, “A building…”, “A hamburger…”

Bạn nên sử dụng “An” khi từ sau bắt đầu bằng một nguyên âm, ví dụ như “An eagle…”, “An umbrella…”, “An elephant…”, “An awesome book…”,

“The” là mạo từ xác định. Sự khác biệt là danh từ hoặc chủ ngữ bạn đang nói đến có cụ thể hay không. Ví dụ là cách tốt nhất để hiểu sự khác biệt, vì vậy chúng ta hãy xem xét.

Nếu bạn nói: “Tôi đang đến thư viện để học – I am going to a library to study” thì người bạn đang nói chuyện cùng không biết thư viện nào. Nếu bạn nói: “Tôi sắp đến thư viện để học – I am going to the library to study“, thì người đang nói chuyện với bạn sẽ biết thư viện cụ thể mà bạn sắp đến.

Hay ví dụ như:
“I am going to a coffee shop” (Không có quán cà phê cụ thể)

“I am going to the coffee shop” (Một quán cà phê cụ thể mà cả người nói và người nghe đều biết)

Khi nào KHÔNG sử dụng mạo từ?

Một quy tắc chung cần ghi nhớ là mạo từ không được sử dụng khi đề cập đến một cái tên.

 • “Rẽ phải ở cửa hàng burger – Turn right at the burger store
 • “Rẽ phải ở McDonalds – Turn right at McDonalds

Hoặc ví dụ như:

 • “Cậu bé chạy rất nhanh – The boy was running very fast”
 • “Mike chạy rất nhanh – Mike was running very fast”

Một ví dụ khác khi không sử dụng mạo từ là khi đề cập đến những điều chung chung trong hội thoại.

 • “Quá nhiều rượu không tốt cho bạn  – Too much alcohol is bad for you”
 • “Thuốc lá có thể gây ung thư phổi – Cigarettes can cause lung cancer

Khi bạn đề cập đến thể thao, bạn không cần phải có mạo từ.

 • “Tôi thích chơi cầu lông – I love playing badminton
 • “Bóng đá là môn thể thao nguy hiểm – Football is a dangerous sport”

Trong hầu hết các trường hợp, bạn không cần mạo từ khi đề cập đến một quốc gia trừ khi tên đó đề cập đến nhiều quốc gia hoặc vùng. Ví dụ: nếu bạn nói “England” hoặc “Scotland”, bạn không cần mạo từ, nhưng nếu bạn đang đề cập đến “The United Kingdom” hoặc “The United States” thì bạn cần có mạo từ.

YouTube video
tiếng anh giao tiếptiếng anh dẫn tour luyện thi ielts

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Tục ngữ tiếng Anh thông dụng – Popular proverbs

Những câu tiếng anh giao tiếp hàng ngày thông dụng 2024