1
Bạn cần hỗ trợ?

Luyện IELTS speaking | 10 lời khuyên giúp bạn đạt điểm cao

Bạn cần luyện IELTS speaking? Efis English đã liệt kê 10 mẹo để đạt điểm cao trong bài thi Nói của bạn. Đây là những lời khuyên được các bạn giám khảo đưa ra như là một trong những tiêu chí để chấm điểm cho bài thi Speaking.

YouTube video

 

Nếu bạn đang đọc bài viết này, rất có thể bạn đang tự chuẩn bị cho kỳ thi IELTS hoặc hỗ trợ ai đó sẽ làm bài kiểm tra. Bạn biết rằng chuẩn bị là chìa khóa để thành công trong kỳ thi IELTS và bạn đã sẵn sàng dành thời gian và nỗ lực để cải thiện tiếng Anh và hoàn thiện bài kiểm tra của mình. Vậy thì ngay sau đây, cùng tham khảo 10 lời khuyên luyện IELTS speaking thành công nhé!

Các phần khác nhau của bài thi IELTS speaking là gì?

Part 1
Giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi chung về bản thân và một loạt các chủ đề quen thuộc, chẳng hạn như nhà cửa, gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích. Phần này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Part 2
Bạn sẽ được phát một phiếu nhiệm vụ và giám khảo sẽ yêu cầu bạn nói về một chủ đề. Bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị trước khi nói tối đa 2 phút. Giám khảo sau đó sẽ hỏi một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề để kết thúc phần này của bài thi.

Part 3
Bạn sẽ được hỏi thêm những câu hỏi liên quan đến chủ đề trong Phần 2. Những câu hỏi này sẽ cho phép bạn thảo luận những ý tưởng và vấn đề trừu tượng hơn. Phần thi này kéo dài từ 4 đến 5 phút.

Lời khuyên giúp bạn luyện thi Nói IELTS hiệu quả!

Tip 1
Trước khi làm bài thi Nói, hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để luyện nói tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể thực hành với bạn bè, tại nơi làm việc và trên điện thoại. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tự ghi âm để có thể nghe lại phản hồi của mình để giúp bạn cải thiện.

Tip 2
Không có câu trả lời đúng hoặc sai trong phần thi Nói. Giám khảo sẽ đánh giá bạn về mức độ bạn có thể thể hiện ý tưởng và quan điểm của mình.

Tip 3
Bạn sẽ cảm thấy thư giãn nếu bạn tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người bạn. Hãy nhớ rằng bạn không được đánh giá dựa trên ý kiến ​​của bạn, thay vì sử dụng tiếng Anh của bạn.

Tip 4
Cố gắng tránh lặp lại các từ được sử dụng trong câu hỏi của giám khảo. Sử dụng từ ngữ của riêng bạn để cho giám khảo thấy hết khả năng của bạn. Vì vậy, khi giám khảo hỏi: “Hãy cho tôi biết vài điều về thành phố bạn đang sống”, tốt nhất bạn không nên bắt đầu câu trả lời của mình bằng “Ok, để tôi kể cho bạn nghe vài điều về thành phố mà tôi đang sống”. Điều đó có ý nghĩa, phải không?

Tip 5
Khi luyện IELTS speaking, hãy nói rõ ràng và ở tốc độ tự nhiên. Nếu bạn nói quá nhanh, bạn có thể mắc lỗi hoặc phát âm các từ không chính xác. Hãy nhớ rằng, giám khảo IELTS sẽ không phạt bạn vì Nói có trọng âm, miễn là bạn phát âm các từ rõ ràng và chính xác.

Tip 6
Trả lời càng chi tiết càng tốt. Đừng chỉ trả lời “có” hoặc không “. Cố gắng phát triển câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi. Ví dụ, tự rút kinh nghiệm và đưa ra các ví dụ. Giám khảo muốn nghe liệu bạn có thể nói nhiều chủ đề hay không. Đây cũng là một mẹo quan trọng cho người nói tiếng Anh bản ngữ.

Tip 7
Sử dụng đúng thì của động từ khi trả lời các câu hỏi trong bài thi Nói. Vì vậy, hãy nghe kỹ câu hỏi và để ý xem thì động từ nào được sử dụng. Ví dụ: nếu câu hỏi là ‘Bạn thích loại nhạc nào?’ (Ở thì hiện tại) câu trả lời của bạn cũng phải ở thì hiện tại (ví dụ: ‘Tôi thích nhạc pop nhất’). Bạn có thể tiếp tục sử dụng các thì khác khi kéo dài câu trả lời của mình, ví dụ: “Tôi không phải lúc nào cũng thích thể loại âm nhạc đó …”.

Tip 8
Thực hành cách phát âm các số để chắc chắn rằng ý nghĩa của bạn rõ ràng. Ví dụ: nhiều số có thể nghe rất giống nhau khi được nói, vì vậy hãy nhớ nói chúng một cách rõ ràng, ví dụ: ‘Ba mươi’ và ‘Mười ba’, ‘Bốn mươi’ và ‘Mười bốn’, ‘Năm mươi’ và ‘Mười lăm’, v.v. Có rất nhiều từ khác phát âm giống nhau, nhưng có nghĩa khác. Chúng tôi gọi chúng là từ đồng âm. Kiểm tra những từ này là gì.

Tip 9
Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng những từ vựng đơn giản, thông dụng và sử dụng nó một cách chính xác hơn là sử dụng những từ vựng nâng cao mà bạn không chắc chắn về nó. Tuy nhiên, để đạt điểm cao, bạn phải thể hiện mình biết cách sử dụng các từ vựng nâng cao hơn.

Bạn có thể tham khảo Từ vựng IELTS theo chủ đề trong các bài viết tiếp theo của Efis

Tip 10
Trong Phần 2, giám khảo sẽ đưa cho bạn một phiếu nhiệm vụ và một số giấy. Sau đó, bạn có một phút để chuẩn bị câu trả lời của mình. Trước tiên, hãy suy nghĩ về chủ đề và sau đó quyết định xem đâu là thì thích hợp nhất để sử dụng trong câu trả lời của bạn. Bạn nên sử dụng (các) thì tương tự như các câu hỏi trên thẻ.

YouTube video

 

Trên đây là một số lời khuyên giúp quá trình luyện IELTS speaking của bạn hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới của mình!

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
?   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
? efisenglish@gmail.com
? Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
? Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
? Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
? Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
? Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm: top 10 trang web miễn phí

Nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày nâng cao trình độ tiếng Anh

Lộ trình học tiếng Anh từ cơ bản đến IELTS 6.5+ | Miễn thi Đại học