1
Bạn cần hỗ trợ?

Luyện Writing Ielts | 6 bước cần thiết để nâng cao kỹ năng viết của bạn

Có được chứng chỉ Ielts hiện nay đang là mục tiêu của nhiều bạn. Đây là bài thi 4 kỹ năng và kỹ năng viết được cho là khá khó lấy điểm cao đối với nhiều bạn, và đây cũng là phần thi căng thẳng nhất. Ngay sau đây là 6 mẹo giúp bạn luyện writing ielts dễ dàng và hiệu quả hơn.

1. Hiểu yêu cầu của đề

Khi luyện Writing Ielts, cho dù bạn đang viết cho Bài kiểm tra học thuật (Ielts Academic) hay Tổng quát (Ielts General) hay bạn đang làm Task 1 hoặc Task 2, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu chính xác những gì đề bài yêu cầu. Nếu bạn đang viết thư, hãy đảm bảo rằng bạn xác định được hình thức viết formal hay informal và biết những lời chào và kết thúc nào được chấp nhận. Nếu bạn đang viết một bài luận, hãy đảm bảo rằng bạn có thể xác định được cả hai mặt của vấn đề. Nếu bạn đang mô tả biểu đồ hoặc quy trình, trước tiên hãy xác định những gì biểu đồ hiển thị, sau đó xác định các xu hướng chính và các tính năng hữu ích để so sánh. Khi bạn đã hoàn thành nhiệm vụ, bạn có thể bắt đầu phác thảo cho bài viết của mình.

luyện viết ielts

2. Khi luyện Writing Ielts thì đừng quên lập dàn ý

Trước khi bắt đầu viết, bạn nên lập dàn ý. Nhiều bạn cho rằng vì đây là một bài kiểm tra tính giờ, và việc lập dàn ý rất mất thời gian. Như vậy là bạn đã lầm, việc lập dàn ý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách giữ cho bạn tập trung khi viết, do đó bạn không đi chệch khỏi chủ đề. Dàn ý cũng sẽ giúp bạn sắp xếp các ý tưởng của mình và sắp xếp chúng theo thứ tự tốt nhất trước khi bạn bắt đầu viết. Quan trọng nhất, có một dàn ý tốt có nghĩa là bạn có thể tập trung vào ngôn ngữ bạn đang sử dụng (từ vựng và cấu trúc câu) hơn là những ý tưởng bạn sẽ trình bày.

Vậy dàn bài của bạn nên chi tiết đến mức nào? Bạn nên bắt đầu bằng cách viết một câu luận điểm (Writing task 2) hoặc những điểm quan trọng để đưa vào phần giới thiệu của bạn. Đối với phần writing task 1, hãy sắp xếp phần giới thiệu của bạn bằng cách viết ra câu trả lời cho câu hỏi. Ai đó nên biết thông tin gì về những biểu đồ / đồ thị / sơ đồ này?” (Ielts academic task 1) hoặc “Mục đích của lá thư này là gì?” (Ielts general task 1).

Đối với các đoạn thân bài, dàn ý của bạn chỉ cần phản ánh chủ đề chính của đoạn văn, bằng chứng sẽ được sử dụng và nó hỗ trợ cho luận điểm của bạn như thế nào. Không cần thiết phải viết bất cứ điều gì trong dàn bài cho phần kết luận của bạn, vì phần kết luận là phần trình bày lại hoặc tóm tắt lập luận của bạn và bạn sẽ không trình bày bất kỳ ý tưởng mới nào.

3. Sử dụng linking word

Trong bài kiểm tra Viết, giám khảo sẽ xem xét cách các ý tưởng được liên kết với nhau trong các câu và đoạn văn. Ngoài ra, họ sẽ xem xét cách viết của bạn. Ý tưởng của bạn cần được tổ chức hợp lý thành các đoạn văn để dễ hiểu và dễ theo dõi. Điều này được gọi là mạch lạc.

Các giám khảo cũng sẽ tìm ra sự gắn kết. Điều này đề cập đến việc sử dụng các từ liên kết để liên kết các ý tưởng và các đoạn văn. Ví dụ như:
Firstly, Additionally, Similarly, On the other hand,  For example, For instance,  In addition,  Additionally,  Moreover, …

4. Trình bày đơn giản, rõ ràng

Điều quan trọng cần nhớ là các bài viết IELTS không phải kiểm tra xem bạn hiểu chủ đề đó đến mức nào hoặc bạn thông minh đến mức nào. Họ đánh giá khả năng trình bày ý tưởng rõ ràng và chặt chẽ bằng tiếng Anh của bạn. Do đó, điều quan trọng là phải cấu trúc các đoạn văn và câu để chúng trình bày một ý trên mỗi câu và một ý kiểm soát trên mỗi đoạn. Hỗ trợ lập luận của bạn bằng chứng cứ (ví dụ hoặc giải thích), sau đó kết thúc đoạn văn của bạn bằng cách liên kết hỗ trợ với luận điểm của bạn.

5. Tập trung vào ngôn ngữ chứ không phải độ dài của bài viết

Bài viết IELTS không cần dài, mặc dù bạn cần phải nhắm đến số lượng từ bắt buộc (150 và 250 từ). Bài luận Task 2 chỉ cần có hai đoạn thân bài mạnh mẽ, mặc dù ba đoạn văn chắc chắn là một điểm cộng nếu bạn có thể quản lý nó. Bạn ghi điểm khi sử dụng cấu trúc câu phức tạp và vốn từ vựng mạnh một cách chính xác và tự nhiên. Thay vì lo lắng về độ dài của bài luận, hãy dành thời gian đưa vào các từ vựng thú vị và tránh lặp lại các từ. Khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn nên cố gắng xây dựng vốn từ vựng của mình cho nhiều chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đã quen thuộc và cảm thấy thoải mái khi sử dụng các từ và cụm từ gắn kết một cách tự nhiên. Một lần nữa, tránh lặp lại các từ nối gắn kết các đoạn giống nhau. Bạn sẽ gây ấn tượng với người đọc bằng cách trình bày các lập luận rõ ràng, ngắn gọn và gắn kết, vì vậy đây nên là trọng tâm của bạn trong khi viết.

6. Bước cuối cùng của luyện Writing Ielts là dò bài

Đây có thể là một thách thức đối với các bài kiểm tra tính thời gian, nhưng điều cần thiết là dành một vài phút sau mỗi nhiệm vụ viết để đọc lại. Bạn nên tìm những lỗi nhỏ về chính tả và ngữ pháp. Đây không phải là lúc để quyết định rằng lập luận của bạn không hiệu quả và viết một đoạn văn mới (đó là những gì bạn lập dàn ý!). Đọc bài luận của bạn và đảm bảo rằng nó có tính liên kết và thêm các câu hoặc cụm từ để tạo mối liên hệ chặt chẽ hơn giữa các ý tưởng nếu bạn cần.

Trên đây là 6 bước luyện writing ielts giúp bạn nâng cao band điểm viết của mình. Nếu bạn có ý tưởng hay đề xuất gì thì đừng quên bình luận phía dưới và chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hữu ích nhé.

 

Nếu bạn quan tâm khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Chủ đề tiếng anh giao tiếp hàng ngày quan trọng

Học tiếng Anh tại Efis English: chất lượng được đi kèm cam kết

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học tiếng anh

Các ứng dụng học ielts hiệu quả: top 9 app không thể bỏ qua