1
Bạn cần hỗ trợ?

Reading Ielts Band từ 0 lên 8.5

Đây là câu chuyện thật của mình, làm thế nào nâng Reading Ielts band từ 0 lên 8.5. Mọi người cùng tìm hiểu để có thêm động lực nhé, và hãy nhớ răng không gì là không thể.

luyện nâng reading ielts band từ 0 lên 8.5

Câu chuyện bắt đầu từ một con bé dốt tiếng Anh

🥰 Trước khi tìm hiểu về cách nâng reading Ielts band từ 0 lên 8.5 thì các bạn hãy lắng nghe câu chuyện của mình khi mới bắt đầu trước nhé.

Đây là giai đoạn từ 0-3.5 (Đây là 1 câu truyện chứng minh việc dưới 3.5 Ielts là có thật. Bạn có thể đọc hoặc bỏ qua để đi thẳng qua phần 3.5-6.5)

Ngày đầu học tiếng Anh, mình nổi tiếng là DỐT TIẾNG ANH. Tại sao lại nổi tiếng? Vì mình có phần nổi bật trong lớp về Toán (Cái môn mà ai học thì mọi người đều biết ấy). Tuy nhiên, đến cuối lớp 9 đi thi mình vẫn không thể hiểu được câu hỏi của bài thi là gì 😞 Và bạn bè rất lo cho mình vì sợ mình trượt cấp 3 (Đó là năm đầu tiên thi tuyển cấp 3 có thêm tiếng Anh (trước đó chỉ có Toán – Văn thôi)

Cô giáo tiếng Anh lớp 9, 1 lần chữa bài thi đã gọi mình lên hỏi “Câu này làm như thế nào“. Mình đứng lên thậm chí trả lời cô “em không hiểu đề bài” để rồi em được ngồi xuống trong nỗi ái ngại của nhiều người

Có nhiều bạn bè cấp 2,3 của mình, đến thời điểm hiện tại, khi đọc những chia sẻ của mình về tiếng Anh đều chung 1 ý kiểu: ngày xưa nó dốt tiếng Anh, ngày xưa nó hỏi bài mình Thậm chí, 2 năm trước, 1 bạn ngồi trong lớp Speaking của mình – là bạn bè cấp 2, nói trước lớp “cô giáo ngày xưa dốt tiếng Anh hơn cả mình” làm mình không biết độn thổ đâu cho hết xấu hổ @@

1 sự đỉnh điểm của việc Dốt của mình, là bình thường việc xếp hạng đầu lớp về điểm thi là việc thường như cân đường hộp sữa của mình. Bảng điểm thi thường được đưa về lớp bằng 1 tờ giấy xếp thứ tự tổng điểm cao nhất đến thấp nhất. Và thường thì, mình lướt qua đã thấy mình xếp ở trên cùng 😀

Trừ khi…đợt thi đó có môn tiếng Anh, thì thường mình hoảng loạn không tìm thấy tên mình đâu trên bảng điểm nữa. Có lần, mình sốc khi mãi không thấy tên, sốc quá chạy lên tầng 2 khu thể chất (Chỗ đó bỏ hoang) và khóc nức nở Không ngờ sự dốt của mình nó rõ ràng đến thế.

Và, đương nhiên, cấp 3 mình học theo hệ ban A nên cũng không cần quan tâm tiếng Anh 🙂

Điều kì diệu của Đại học Ngoại Thương nơi mình học tiếp theo! Là các bạn ban A(Toán Lý Hóa) được chia lớp tiếng Anh cùng các bạn ban D (Toán Văn Anh) ở tất cả các môn; kể cả môn tiếng Anh!

Điều đó có nghĩa là, mình (tiếng Anh có thể nói zero đầu vào – mình nhớ khoảng 240 toeic trường (toeic trường chỉ có 30p thôi các bạn ạ, và mình điền hết sức có thể thì dc 240 điểm đó)

Mình, ngồi cùng lớp tiếng Anh với các bạn CHUYÊN ANH!

Mình nhớ mãi buổi học đầu tiên lớp tiếng Anh có khoảng 18 bạn, chia đều các kiểu ban A – D1 – D2 – D3 (trừ D1 là Toán văn anh, D2 là toán văn Pháp, D3 là toán văn Nga). “Bọn” chuyên Anh (Tư duy của mình) nó đầu vào toàn 9-10 điểm tiếng Anh, và giọng thì thôi rồi tốt. Buổi đầu tiên (Mình không nhớ rõ có phải buổi đầu tiên không) – nhưng trong tâm trí mình đó là buổi định mệnh. Mở đầu bài giảng, cô hỏi lớp này là lớp Luật nhỉ? OK, cô mở 1 clip bà Clinton đang tranh luận gì đó (Thực sự mình chỉ thấy bà đang quát vào mặt người nghe) trong 10-15p, rồi hỏi cả lớp: Bà đang tranh luận gì đó? bạn có đồng tình với quan điểm của bà không ? (Mình nghe mang máng agree /disagree) 2 bạn “Chuyên Anh – Chuyên khối D” dơ tay rồi đứng lên bắn nhanh và ghê sợ như mức độ của bà Clinton kia luông Mình sốc, vì trong tâm trí mình nghĩ, cô sẽ dừng lại từng từ, dịch cho mình như cô giáo cấp 2,3; rồi mọi thứ ổn thôi. Nhưng sau cuộc đấu từ của 2 bạn kia, mình sốc nặng. Mình quay sang 1 đứa chuyên Nga ngồi cạnh, hỏi: Mày ơi, rồi cứ như này à?

NÓ trả lời tỉnh bơ: Mày nghĩ cô sẽ dạy cho 2 đứa dốt nhất lớp sao?

Từ đó, mình mất niềm tin vào môn tiếng Anh thêm thêm 1 lần nữa

Mình chỉ muốn nói là: Có thể không ai xuất phát điểm thấp hơn mình đâu, đừng sợ

luyện thi ielts reading

Luyện Ielts Reading

Để luyện reading ielts band từ 0 lên 8.5 thì bạn hãy làm theo cách dưới đây:

Cách làm: Đọc lại đoạn văn từ đầu, mấy câu “là gì” thường nằm đầu và cuối bài báo đúng không? [ Nhớ lại 1 bài báo Dân trí bất kỳ, khi nói về cái gì đó,
Ví dụ:
https://m.dantri.com.vn/…/ha-noi-duong-pho-lang-le-trong-de… (Bài báo có phần tóm tắt trên đầu)

https://m.dantri.com.vn/…/nguoi-sai-gon-ua-ra-duong-ngay-kh…

https://m.dantri.com.vn/…/bo-so-ho-khau-mung-nhu-bo-duoc-so… (Bài báo có phần tóm tắt ở cuối cùng)

(2) Câu 2: Cách phòng tránh corona như nào hiệu quả?
Câu này cần bạn đọc cái gì ra nhỉ? Đọc tiêu đề, đọc các đề mục chính của đoạn (cũng thường là câu đầu hoặc cuối) —> Skim từng đoạn

(3) Câu 3: Hôm nay có bao nhiêu ca mắc? Bao nhiêu ca khỏi? Các ca đó ở đâu?
tiêu biểu cần số liệu. Bài số liệu này bạn hình dung cách đọc tìm ý: Ban đầu đọc qua qua bài báo đã, để hiểu cả bài nói về cái gì

  • Giả sử bạn hiểu đoạn 1 nói về giới thiệu chung về corona
  • Đọan 2 nói về cách phòng ngừa
  • Đoạn 3 nói về số ca mắc

Thì khi Skim có thể bạn đã NHÌN QUA số liệu ca mắc ở đoạn 3. Nhưng có thể bạn không ấn tượng lắm nên quên. Cách làm: Quay lại đoạn 3 -> Scan số liệu. Scan chính xác số liệu

(4) Câu 4, ca đầu tiên về Việt Nam tên gì, từ đâu ? Bao tuổi? Quê quán? Gặp ai?
Ca đầu tiên ở Việt Nam? Chi tiết số liệu. —> Scan đoạn nói về ca đầu tiên
Nếu giai đoạn Skim không tốt, bạn không hiểu đoạn nào nói về ca đầu tiên; thì đến đây mệt đó! Bạn phải đọc lại từ đầu !!! Mất thời gian và cuống!

Bạn hiểu qua rồi chứ?
——
Đây là 2 kỹ năng vô cùng quan trọng. Và theo mình khi hiểu bản chất 2 kỹ năng này thì bạn sẽ không bị cuống, và tiến bộ rất nhanh với Reading!

TUY NHIÊN! Hãy đọc kỹ hướng dẫn của mình. Vì khi bạn dưới 5.0 Reading thì việc làm thẳng vào 2 kỹ năng trên rất khó. Phải đi từng bước một mới hoàn thiện tốt được 2 kỹ năng này. Và tốt 2 cái này thì 6.5 Reading trong tầm tay nhé!
Đừng vội, tiến từng bước mà chắc! Nhiều bạn ngất với Reading! Và từ bỏ đó!

Nếu chưa bao giờ hoặc hiếm khi đọc báo sách tiếng Anh (báo trước, sách sau, vì báo ngắn hơn)
– Bắt đầu bằng các đoạn đầu trong các đề bộ Cambridge/ hoặc trang báo yêu thích. Đừng tham. Đọc đoạn mở đầu của 1 bài. Hay bất cứ trang báo nào bạn thích bằng tiếng Anh. Đọc đoạn mở đầu. Nhầm, tiêu đề + đoạn mở đầu, để trả lời câu hỏi: Đoạn này nói về cái gì?

Đơn giản như vậy. Mở sẵn trang mình thích ở google/ fb/ siri và đọc hàng ngày như thế

YouTube video

Ví dụ luyện Reading Ielts Band từ 0 lên 8.5

Bài này nói về gì?

https://thediplomat.com/…/americas-covid-19-response-in-as…/
Bạn sẽ thấy 1 đoạn tóm tắt trên cùng, và đoạn đầu tiên của bài
Lười thì đọc đoạn tóm tắt là được rồi (1-3 phút). Bài nào mình thấy thích thì đọc đoạn tóm tắt thêm (3-5phút)

Đọc như nào để tóm tắt (Skim)
Đoạn tóm tắt tuy ngắn, 2 câu, nhưng chia làm “level”

Reading Level 1 – Hiểu các từ RIÊNG LẺ, CƠ BẢN (từ vựng level 1)

Reading Level 2 – Hiểu ý chính toàn đoạn, tuy 1 số từ khó chưa hiểu (từ khó level 2)

Reading Level 3 – Hiểu tất cả ý chính và các từ theo chủ đề, TUY có 1 số từ không hiểu hoặc chưa gặp bao giờ ( từ khó level 3)

Reading Level 4 – Đọc đến đâu hiểu đến đó (Chuyên gia đọc 😂)

Hầu hết các trường hợp mình đọc, và thi;
0-6.5: cần đến level 2
6.5-7.5: cần đến level 3
7.5-8.5: mình vẫn ở level 3, một số chủ đề nhất định lên được level 4 (cá nhân mình ở 8.5)

Quay lại bài báo. Đoạn mở đầu
“America’s COVID-19 Response in Asia
What the U.S. is doing to help Asian countries amid the pandemic, and what that means for U.S.-China strategic competition.”

Reading level 1 – Hiểu được các từ đơn lẻ ( khó hiểu tổng)
Cái mà Mỹ làm là giúp các nước châu Á….; mang ý nghĩa … trong Mỹ với Trung…
(Cái mà Mỹ làm là giúp các nước châu Á….; mang ý nghĩa … trong (quan hệ) Mỹ với Trung…)

Reading level 2 – Hiểu được từ “pandemic” là dịch bệnh, “competition” là cạnh tranh
—> Hiểu được tổng quan là Mỹ đang giúp các nước châu Á về tình hình dịch bệnh, điều đó có ý nghĩa thế nào đến quan hệ cạnh tranh Mỹ – Trung?
(Hiểu qua ý tổng rồi)

[ Các bạn đừng có cười là dễ vậy mà cũng level 2, cái này ngoài xã hội ai chả biết? Mình lấy ví dụ về cái sự kiện mới thì mọi người cảm giác đơn giản; nhưng; nếu bài này về trận dịch của Trung Quốc 100 năm về trước? Các bạn biết lúc đó quan hệ Mỹ – Trung Quốc như thế nào không?]

—> Hiểu được từ vựng level 2, bạn có thể làm hầu hết các bài check kỹ năng “Tóm tắt – Skim” của bạn rồi. Bao gồm

– Ý chính là gì?
– Nối tiêu để với đoạn phù hợp
– Đoạn thứ … nói về gì…
VÀ các bài Scan đơn giản đến trung bình ( dùng từ vựng level 2)

Reading level 3 – Hiểu được các từ “lạ” hơn như “amid”, “strategic“
Bạn hình dung với từ vựng level 2, các bài check kỹ năng Tóm tắt -Skim của bạn ok, thậm chí 1 số bài Check kỹ năng lấy số liệu cơ bản Scan cũng ok. NHƯNG nếu những bài Scan khó thì sẽ bó tay!
—> Trình độ này cần tăng từ vựng.

Đừng sợ! Lúc này cần làm gì?
Bước 1 – Hiểu rằng bạn vẫn luôn phải làm nhuần nhuyễn Skim, và nếu Skim kém thì Scan chịu đứt! Nên, cứ đọc hiểu nghĩa tổng quan level 1,2 đã
Bước 2 – Tra các từ lạ
Lưu ý “TRA” là quan trọng trong bước chuyển từ level 1 lên level 2
“Tra từ” nên đơn giản, bạn có thể nhìn thấy đây là giao diện Siri của mình. Để hiểu được từ nào bất kỳ, đơn giản bạn nhấn vào từ đó và thực hiện “look up”/ (tìm kiếm)

Lưu ý, chỉ cần đọc 2 phần mình tô đậm kia có thể hiểu qua từ “Pandemic” Đại dịch
Tương tự với từ “strategic” Mang tính chiến lược, “amid” Ở giữa

YouTube video

 

Lưu ý:
Không lưu từ vựng, chỉ tra thôi. Vì sao? Nếu bạn đã không hiểu, tra xong mấy từ kia mà viết hết lại, thì nhìn chung bạn đã QUÊN HẾT những gì đọc ở bên trên Bạn sẽ mất khả năng “Skim” đoạn tóm tắt trên. Mà, “Skim” kém thì “Scan” vô dụng!
Sau khi tra thêm tất cả các từ trên,bạn sẽ hiểu là CÀNG nhiều từ, bạn càng hiểu chi tiết hơn. Tuy nhiên, không có nhiều từ, bạn cũng hiểu TƯƠNG ĐỐI nghĩa của đoạn văn . Cụ thể:

(A)Nghĩa ban đầu bạn hiểu: Cái mà Mỹ làm là giúp các nước châu Á….; mang ý nghĩa … trong (quan hệ) Mỹ với Trung…

(B)Nghĩa sau khi có từ “pandemic”: Cái mà Mỹ làm là giúp các nước châu Á..đại dịch; mang ý nghĩa … trong (quan hệ) Mỹ với Trung…[Mình có thể đoán ra từ “giữa” trước từ “đại dịch”

(C)Nghĩa sau khi bạn tra hết: Cái mà Mỹ làm là giúp các nước châu Á GIỮA ĐẠI DỊCH; mang ý nghĩa CHIẾN LƯỢC trong (quan hệ) Mỹ với Trung

Bước 3: Hình dung lại mình vừa đọc gì. Hiểu thì ok. Chưa hiểu thì đọc lại. NẾU chủ đề CHÁN quá thì có thể bỏ qua

Bước 4: Nếu bạn thích những điều bạn vừa đọc, CÓ THỂ note lại các từ level 2, và 1 số từ level 3. Vào từ điển Cambridge/ Oxford tìm hiểu sâu nghĩa của các từ này. Tập nói lại nếu thích (Sẽ support speaking).

Nói như nào: Như kiểu mình đang trình bày lại chủ đề này với người bạn cùng phòng: Này, tao vừa đọc là thằng Mỹ nó giúp các nước Châu Á vụ Covid mà mục tiêu sâu xa liên quan đến quan hệ Mỹ Trung mày à.

(Chi tiết Speaking mình sẽ nói riêng)
Làm đi làm lại những việc trên, trong vòng 30 ngày. Mỗi ngày mất tầm 3 lần 3 phút! Reading 5.0-6.0 trong tầm tay nhé!
———
🥰🥰🥰
Tóm lại: để Reading 6.5; cần:
Học Skim đoạn đầu tiên mỗi bài báo, 3 lần mỗi lần 3 phút/ ngày. Hết.
Nguồn báo tham khảo:
– Newyork Time: https://www.nytimes.com/
– The diplomat: https://thediplomat.com/
– Sciencedaily: https://www.sciencedaily.com
(Đọc gì cũng được, miễn bạn thích, bằng tiếng Anh)

Trên đây là bí quyết của mình để nâng reading ielts band từ 0 lên 8.5, hy vọng sẽ có ích cho bạn.

 

Nếu bạn quan tâm khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh 15 phút mỗi ngày

Học tiếng Anh qua TED Talk | Cuộc thảo luận của TED2020 lần thứ 2

Phát triển bản thân – Bạn làm gì sau giờ tan làm?