1
Bạn cần hỗ trợ?

IELTS Reading Test | 10 cách quản lý thời gian để đọc nhanh hơn

Bạn phải đọc 3 văn bản khó để trả lời 40 câu hỏi trong vòng 60 phút, đó là những gì bạn phải cố gắng hoàn thành một cách chính xác nhất trong bài Ielts Reading Test. Tìm hiểu ngay 10 cách quản lý thời gian hiệu quả sau đây, nó sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn và làm bài Reading hiệu quả hơn.

ielts reading test bí quyết thi

1. Tính xem bạn cần bao nhiêu câu trả lời đúng

Đây không hẳn là một kỹ thuật quản lý thời gian, nhưng bạn cần ngừng lo lắng về việc trả lời đúng TẤT CẢ các câu trả lời trong Ielts Reading Test. Bạn chỉ cần 27/40 (Academy) hoặc 32/40 (General) để đạt được Band 6.5 IELTS. Vì vậy, nếu bạn đã đặt ra mục tiêu band điểm cho mình, thì đừng cố gắng trả lời đúng cả 40 câu hỏi trong vòng 60 phút mà hãy tìm và tận dụng thời gian để trả lời những câu hỏi dễ hơn.

=> Kỹ thuật quản lý thời gian: Đừng lãng phí thời gian cho một câu trả lời mà bạn không thể tìm thấy. Hãy tiếp tục và tìm một câu hỏi dễ hơn mà bạn CÓ THỂ trả lời!

2. Tìm hiểu về kiểu văn bản và kiểu câu hỏi trong Ielts Reading Test

Tốc độ đọc của bạn đến từ việc:

 • Hiểu văn bản (từ vựng, từ đồng nghĩa, cấu trúc song song, cách diễn giải, v.v.)
 • Biết bạn cần làm gì với văn bản (nhận dạng cấu trúc văn bản, chủ đề, loại câu hỏi)

Vì vậy, khi chuẩn bị cho bài kiểm tra, bạn cần phải luyện tập kết hợp cả hai. Xây dựng vốn từ vựng của bạn là điều cần thiết. Điều cần thiết là làm quen với các loại văn bản IELTS sử dụng và cách hoạt động của các câu hỏi.

3. Tìm hiểu về cấu trúc văn bản

Văn bản IELTS có thể được chia thành hai loại cơ bản:

 • Mô tả (Descriptive) (thực tế, theo trình tự thời gian)
 • Phân biệt (Discursive) (lý thuyết, dựa trên nghiên cứu và bằng chứng)

Nếu bạn biết cách thức hoạt động của văn bản IELTS, bạn sẽ học được cách dự đoán câu trả lời và biết nơi tìm nhanh chúng trong văn bản. Đây là một phần quan trọng trong để quản lý thời gian của bạn trong bài Ielts Reading Test.

4. Đọc lướt các câu hỏi trước

Bạn đang phân vân có phải là tốt hơn nếu đọc các câu hỏi trước? Hay đọc văn bản trước? Vậy thì câu trả lời là đọc câu hỏi trước nhé 😉 Thông thường, các câu hỏi được chia theo văn bản, vì vậy nếu bạn xem chúng trước, bạn sẽ biết phần nào của văn bản cần tập trung và phần nào bạn có thể bỏ qua.

5. Thực hành các dạng câu hỏi khác nhau

Tất cả chúng ta đều ghét những câu hỏi Đúng / Sai / Không có thông tin, nhưng khi bạn đã thực hành đủ, bạn sẽ thấy rằng có những mẫu sẽ giúp bạn nhanh chóng đoán ra câu trả lời, ví dụ:

 • câu hỏi đầu tiên hiếm khi NOT GIVEN
 • Câu hỏi NOT GIVEN thường chứa những so sánh hoặc ý kiến chủ quan không có trong văn bản
 • Câu hỏi FALSE thường chứa các biểu thức ‘định lượng’, ví dụ: TẤT CẢ các thử nghiệm đều thất bại” (Văn bản – “Một vài thử nghiệm đã thành công”)

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cách những điều này hoạt động cùng với các quy tắc khác về các loại câu hỏi khác nhau, nắm được nó thì bạn sẽ đọc nhanh hơn đấy.

ielts reading test cách đọc nhanh và hiệu quả khi làm bài thi

6. Sử dụng các manh mối văn bản trong bài Ielts Reading Test

Khi bạn đang đọc lướt một văn bản, hãy sử dụng ‘manh mối’ để giúp bạn:

a. Tiêu đề và tiêu đề phụ trong văn bản Ielts reading test (nếu có)

Tiêu đề thông thường sẽ cho bạn biết nó thuộc loại văn bản nào và do đó bạn sẽ biết cách nên tiếp cận nó như thế nào. Một số ví dụ sau:

 • Nội dung Descriptive  (thứ tự thời gian, thông tin thực tế với tên và ngày tháng)
  The life and work of Marie Curie
  The history of glass
  The story of silk
 • Nội dung Discursive (lý thuyết-bằng chứng, cấu trúc vấn đề-giải pháp)
  What destroyed the civilisation of Easter Island?
  Is there anybody out there?

b. Các dòng đầu tiên trong mỗi đoạn văn

Đây là một cách tốt để đọc lướt toàn bộ Bài đọc (bằng cách đọc những dòng đầu tiên của mỗi đoạn). Dòng đầu tiên thường xuyên (nhưng không phải luôn luôn) giúp bạn Khớp các tiêu đề.

c. Chữ in hoa

Tên, tên công ty, địa điểm, chữ viết tắt, ví dụ: UFO [Vật thể bay không xác định]

d. Con số

Ngày tháng, số liệu thống kê, chi phí, v.v. có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin thực sự nhanh chóng.

e. Chữ nghiêng

Những từ này thường được sử dụng cho những từ bất thường mà họ sẽ giải thích cho bạn – chúng có thể giúp bạn tìm thấy thông tin một cách nhanh chóng.

f. ‘Dấu phẩy ngược’

Đây là những từ mà họ không mong đợi bạn biết và họ thường giải thích thuật ngữ bằng cách nói

– thường được biết là ‘____’,

– thường được gọi là ‘_____’

Câu trả lời thường là một câu trả lời lấp đầy. Học cách nhận ra những lời nhắc này và bỏ qua những từ bạn không hiểu – có thể bạn không cần chúng.

7. Tự tính thời gian cho bản thân

Chuẩn bị tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện kỹ năng đọc của mình là dành thời gian đọc từng văn bản, đảm bảo bạn hiểu càng nhiều càng tốt, học những từ cần thiết và sử dụng từ điển khi cần. NHƯNG trước kỳ thi, bạn sẽ phải cải thiện kỹ năng quản lý thời gian và rèn luyện bản thân trong thời gian đúng như kỳ thi.

Bắt đầu bằng cách chỉ làm các văn bản dài 20 phút. Sau đó, làm tối đa 3 văn bản trong 60 phút, sử dụng báo thức để dừng và chuyển đến văn bản tiếp theo sau mỗi 20 phút. Bây giờ bạn có thể tập trung vào chiến lược. Một số người dành ít thời gian hơn cho Nhiệm vụ 1 (18 phút) và nhiều thời gian hơn cho Nhiệm vụ 3 (22 phút). Một số người làm ngược lại, vì họ có thể nhận được nhiều câu trả lời đúng hơn trong Bài tập 1, dễ hơn một chút.

Tất cả điều này phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực hành chiến lược của mình TRƯỚC ngày thi để bạn tìm ra thứ phù hợp nhất với mình.

8. Tiếp tục xây dựng vốn từ vựng của bạn cho Ielts Reading Test

Bạn có thể thấy cách các câu hỏi trong Ielts Reading Test được phân chia theo nội dung. Và thường là các chủ đề thông dụng. Do đó, bạn cần một vốn từ vựng tốt để trả lời đúng tất cả các câu hỏi. Hãy biết cách học từ vựng hiệu quả theo chủ đề và thực hành luyện tập thường xuyên, nó sẽ rất hữu ích cho bạn.

ielts reading test trau dồi từ vựng

9. Đọc thường xuyên hơn và sử dụng các văn bản đáng tin cậy.

Nếu bạn không giỏi điều gì đó, hãy làm nhiều hơn nữa! Đọc là một kỹ năng, và giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, bạn càng làm được nhiều thì càng tốt. Về phương diện đọc nhanh hơn, đọc là xử lý thông tin. Và bất kỳ loại xử lý nào có thể được thực hiện nhanh hơn, bạn có thể làm nhanh hơn, bạn có thể tự rèn luyện để làm điều đó nhanh hơn.  Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn đang đọc đúng nội dung.

10. 3 bài kiểm tra thay Ielts reading test vì 1?

Cuối cùng, đây là lời khuyên cuối cùng giúp bạn làm bài Ielts Reading Test hiệu quả. Bạn nên coi bài kiểm tra đọc là ba bài kiểm tra chứ không phải một bài kiểm tra để cố gắng trả lời hết 40 câu hỏi. Nếu bạn có thể tự luyện đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi trong 20 phút, xong, hãy chuyển sang phần tiếp theo.

YouTube video

 

tiếng anh giao tiếptiếng anh dẫn tour luyện thi ielts

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh dẫn tour giao tiếp thực tế của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Luyện nghe tiếng Anh | 5 ứng dụng luyện nghe hiệu quả

Tự học tiếng Anh giao tiếp: hướng dẫn 9 công cụ và mẹo

Các thì trong Tiếng Anh | Cấu trúc và cách dùng

Luyện thi Ielts cấp tốc trong 1 tháng và những điều lưu ý