1
Bạn cần hỗ trợ?

Tự học tiếng Anh giao tiếp: hướng dẫn 9 công cụ và mẹo

Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ việc tự học tiếng Anh giao tiếp ở nhà là khá khó, vì cần phải có bạn đồng hành để luyện tập đúng không nào. Tuy nhiên đó là chuyện hoàn toàn có thể luyện tập một mình nhé và để học hiệu quả và tận dụng tối đa thời gian, bạn cần phải có những phương pháp thích hợp đấy. Cùng Efis English tìm hiểu ngay sau đây 9 công cụ và mẹo giúp bạn học một cách dễ dàng và hiệu quả nhất nhé.

tự học tiếng anh giao tiếp efis english

1. Nghe nhạc và học mọi thứ từ lời bài hát

Tự học tiếng Anh giao tiếp qua bài hát có thể rất quen hoặc rất lạ với nhiều bạn. Tuy nhiên, điều này đặc biệt phù hợp đối với những bạn yêu âm nhạc. Nhưng hầu hết tất cả chúng ta ai cũng thích nghe nhạc đúng không nào 😉 Vậy nên hãy tận dụng cách này, đây là cách tự học tiếng anh giao tiếp như vừa học vừa giải trí nhé. Hãy nghe những bài hát bạn yêu thích bằng tiếng Anh, xem lời bài hát và hát nhẩm theo, tìm nghĩa của những từ chưa hiểu. Như vậy bạn sẽ tăng được vồn từ vựng nhanh chóng, cải thiện phát âm và học cách nối từ một cách tự nhiên nhất đấy.

Hãy thực hành từ những bài hát thông dụng, phù hợp với trình độ của bạn. Trên đường đi học, đi làm bạn có thể thưởng thức nó! Có thể bạn cảm thấy hứng thú với những bài rock / rap, tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng những bài nhẹ nhàng hơn vì nó sẽ tốt hơn cho việc phát âm và nhại lại của bạn. Nếu mới bắt đầu, bạn có thể lên Youtube tìm tất cả các bài hát yêu thích bằng Tiếng Anh mà bạn thích. Hãy nghe đi nghe lại bài hát đó và hát theo nhé. Bạn cũng có thể chọn hát Karaoke bài đó ngay trên các app từ điện thoại của bạn nữa đấy.

2. Xem video bằng tiếng Anh về những gì bạn thích

Việc này sẽ giúp bạn tăng cường việc nghe hiểu và giao tiếp. Xem những bài phỏng vấn, review sẽ giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với những hội thoại thường nhật bằng Tiếng Anh – và cách bạn có thể giao tiếp với mọi người. Nó không phải những bài phỏng vấn quá nghiêm túc! Có thể bạn thích công nghệ hoặc bạn muốn biết nhiều hơn về 1 số mô hình mới. Tại sao không xem review nó bằng Tiếng Anh?

Ví dụ, bạn có thể xem review về những dòng điện thoại mới bằng tiếng Anh trên youtube, chỉ với dòng tìm kiếm: Iphone 11 review…

Nếu bạn thích thêm video, bạn có thể xem những buổi phỏng vấn những diễn viên mà bạn yêu thích. Không cần quá quan tâm là những đoạn phỏng vấn này đã lâu chưa, còn tính thời sự không; việc của bạn là yêu thích người được phỏng vấn/  người phỏng vấn/ vấn đề phỏng vấn VÀ học tiếng Anh

3. Xem phim Tiếng Anh và TV show – show truyền hình

Việc này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng nói và hiểu ngôn ngữ. Bạn sẽ có thể nghe nhiều  người sử dụng những dạng ngôn từ thông dụng hiện tại. Nó sẽ giúp bạn học được những từ long trong văn nói, những cụm từ và những cách diễn đạt tu từ – idiom. Nó sẽ mở rộng từ vựng của bạn. Nếu bạn không hiểu diễn viên đang nói gì, bạn có thể sử dụng phụ đề ở lần đầu xem. Khi bạn đã quen với từ vựng rồi, bạn sẽ bỏ phụ đề đi và kiểm tra khả năng nghe hiểu của mình. Bạn cũng có thể thử thực hành những lời thoại trong phim càng nhiều càng tốt bằng cách nhại theo lời nhân vật. Như vậy, cách tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà của bạn sẽ hiệu quả hơn, bạn có thể học được ngữ điệu của người bản xứ.

tự học tiếng anh giao tiếp xem phim

4. Kiểm tra trình độ thường xuyên khi tự học tiếng Anh giao tiếp

Khi bạn tự  học, sẽ có 1 vấn đề là bạn có thể bỏ qua các lỗi sai đặc biệt là về ngữ pháp. Hãy tìm nguồn có thể kiểm tra khả năng tiếng Anh của bạn. Online, hoặc các nguồn offline. Bạn có thể tham khảo English quizzes đây là trang kiểm tra ngữ pháp online miễn phí, bạn có thể kiểm tra ngữ pháp, cấu trúc câu, đọc hiểu và nhiều hơn nữa. Nguồn Offline thì bạn có thể tham khảo tại các trung tâm tiếng anh giao tiếp như Efis English, bạn sẽ được kiểm tra trình độ và tư vấn miễn phí. Hãy làm bài kiểm tra định kỳ theo tuần hoặc tháng để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng!

5. Trò truyện với bạn bè bằng Tiếng Anh khi có thể 

Trò chuyện với bạn bè bằng Tiếng Anh là 1 cách thú vị để tự học Tiếng Anh giao tiếp mà bạn không hình dung là mình đang học. Bạn có thể thử các cách đơn giản như

  • Chat qua facebook
  • Skype call
  • Café với bạn bè
  • Dẫn tour miễn phí cho khách du lịch (trình độ này cần có gốc chút, nhưng thành tựu bạn đạt được sẽ không ngờ! Tham khảo: https://efis.edu.vn/dantourhoctienganh/

6. Đọc sách, đọc báo, tạp chí bằng tiếng Anh

Đọc quan trọng như nghe khi học Tiếng Anh. Đọc và nghe cùng mở mang hiểu biết và rèn luyện cho não bộ nghĩ bằng Tiếng Anh. Những người học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 nhiều khi phải dịch tiếng Anh trong đầu trước khi nói được ra. Việc này làm chậm lại phản xạ nói. Trong khi đó, nếu não bạn được rèn luyện suy nghĩ bằng Tiếng Anh, nó sẽ dễ dàng hơn để hiểu ngôn ngữ. Bạn đọc càng nhiều,  bạn càng được đắm chìm vào những cách diễn đạt tiếng Anh với cấu trúc, từ vựng, và những cách diễn đạt thông thường cũng như trong các trường hợp nói lịch sự.

Nó có nghĩa là, bạn sẽ có nhiều câu để chọn hơn khi bạn bắt đầu nói tiếng Anh. Hiện nay, trên mạng có rất nhiều cuốn sách tiếng Anh cũng như báo và tạp chí. Tìm chủ đề mà bạn thực sự hứng thú để đọc. Hoặc nếu bạn có thích  nấu nướng? Làm vườn? Hoặc đọc về các mối quan hệ? Tất nhiên bạn có thể tìm dễ dàng các bài viết bằng tiếng Anh trên mạng internet. Bạn có thể đọc mọi thứ bạn muốn bởi vì mọi từ mới bạn học được hoặc bạn được xem lại từ đó trong việc đọc (Bạn đã gắn từ bạn biết vào văn cảnh thực tế).

tự học tiếng anh đọc báo

7. Viết về những điều bạn nghĩ

Cuối cùng, bạn phải thực hành những điều bạn tự học. Cách tốt nhất để bắt đầu là viết cái gì đó xuống. Nó không phải là viết bài báo để đăng, bạn chỉ đơn giản bắt đầu viết Nhật ký bằng tiếng Anh. Viết những mẩu suy nghĩ ngắn, bạn đã học được gì rồi, ngữ pháp, từ vựng hoặc tất cả những gì bạn đã hiểu BẰNG TIẾNG ANH.

Sau khi viết, bạn có thể kiểm tra lại cách viết của mình có đúng không, có thể dùng phần mềm : https://www.grammarly.com/ để được check kỹ lưỡng (Có phần miễn phí cho các nhu cầu cơ bản)

8. Tham gia những trang web trao đổi ngôn ngữ, cộng đồng có thể sử dụng ngôn ngữ

Bất cứ cộng đồng nào sử dụng Tiếng Anh bạn có thể tham dự, trên mạng xã hội, forum, ….Một số group học tiếng Anh bạn có thể tham khảo như: Efis English – Tiếng Anh cho Hội nhập và Thành công, Tâm sự EFIS-Hanoi Free Private Tour Guide

Việc tự học tiếng Anh đôi khi thiếu động lực hoặc đi sai hướng, nên tham dự 1 tổ chức/ cộng đồng nào đó từ trên mạng đến thực tế. Nếu việc tự học bắt đầu hơi khó khăn, bạn có thể theo 1 chương trình ngắn hạn ở trung tâm bất kỳ để hiểu cách học, tạo thói quen, sau đó có thể tự học tiếp. Chương trình ngắn hạn có thể tham khảo: https://efis.edu.vn/trai-nghiem-ngon-ngu/

9. Tự học tiếng Anh giao tiếp bằng cách nói nói và nói. Bất cứ đâu, với bất cứ ai bạn có cơ hội

Hãy tự luyện nói tiếng Anh giao tiếp tại nhà bằng cách nói một mình, nói với gương, nói rồi ghi âm lại vào điện thoại để có thể nghe lại giọng chính mình. Nếu có bạn đồng hành hoặc anh chị em trong nhà thì chắc chắn việc thực hành tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ dễ dàng hơn đúng không nào.

Chúc bạn nhận được lợi ích từ những Công cụ và mẹo để tự học Tiếng Anh giao tiếp trên.

Nguồn: fluentu. Efis English dịch & tổng hợp

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Luyện nghe tiếng Anh | 5 ứng dụng luyện nghe hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng Anh | 12 lời khuyên hữu ích

Tiếng Việt có khó không qua mắt người nước ngoài?

Đề thi IELTS 2021 | Kiểm tra trình độ miễn phí

Động từ khiếm khuyết – Modal Verbs