1
Bạn cần hỗ trợ?

Thang điểm IELTS | Cách chấm điểm và mô tả

Bài viết dưới đây giải thích chi tiết thang điểm IELTS, cách chấm điểm, cách làm tròn điểm như thế nào và mô tả cụ thể trình độ đạt được của từng band điểm IELTS.

Band điểm IELTS và cách làm tròn

Sau khi làm bài thi IELTS, bạn sẽ không có đỗ hay trượt, mà điểm của bạn sẽ được đánh giá trên thang điểm từ 1 đến 9, với 1 là điểm thấp nhất bạn có thể nhận được và 9 là điểm cao nhất.

Mỗi thành phần của bài kiểm tra – Viết, Nói, Đọc và Nghe – được cho một điểm riêng, do đó, kết quả thi tổng thể của bạn sẽ được tạo thành từ điểm cho từng thành phần. Điểm tổng thể là điểm trung bình của bốn điểm thành phần.

Ví dụ:

ví dụ điểm ielts

Cách làm tròn điểm như sau:

 • Nếu điểm trung bình của bốn điểm cá nhân kết thúc bằng 0,125, điểm IELTS tổng thể sẽ được làm tròn xuống, ví dụ: 6.125 sẽ thành 6
 • Nếu điểm trung bình của bốn điểm cá nhân kết thúc bằng 0,25, điểm IELTS tổng thể sẽ được làm tròn thành nửa dải tiếp theo, ví dụ: 6.25 sẽ thành 6.5
 • Nếu điểm trung bình của bốn điểm cá nhân kết thúc bằng 0,75, điểm IELTS tổng thể sẽ được làm tròn thành toàn bộ điểm tiếp theo, ví dụ: 6.75 sẽ thành 7

Đối với một số người, cả điểm số cá nhân và điểm số tổng thể đều quan trọng. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích bạn tham gia kỳ thi IELTS. Ví dụ: một trường đại học thường sẽ yêu cầu điểm IELTS tổng thể là 6.5 và không thành phần nào dưới 5.5.

Cách chấm điểm các kỹ năng IELTS

Dưới đây là một số thông tin về cách tính điểm của các thành phần riêng lẻ sẽ giúp bạn hiểu được hệ thống thang điểm IELTS.

Phần Listening

Bài kiểm tra nghe bao gồm 40 câu hỏi. Một điểm được trao cho mỗi câu trả lời đúng (điểm thô). Điểm 40 sau đó được chuyển đổi sang thang điểm chín cấp của IELTS.

chấm điểm ielts listening

Phần Reading

Bài kiểm tra đọc cũng bao gồm 40 câu hỏi với một điểm được trao cho mỗi câu trả lời đúng (điểm thô). Điểm 40 sau đó được chuyển đổi sang thang điểm chín cấp của IELTS.

Tuy nhiên, có sự khác biệt về cách xếp loại giữa các bài kiểm tra Học thuật và Đọc hiểu Tổng quát như có thể thấy trong bảng dưới đây. Chúng cho biết số điểm trung bình cần thiết để đạt được một thang điểm IELTS cụ thể, mặc dù điều này có thể khác nhau một chút giữa các kỳ thi do sự khác nhau trong các văn bản được sử dụng trong các trường hợp khác nhau.

Thông thường, cần phải trả lời chính xác số lượng câu hỏi lớn hơn trong bài kiểm tra Đọc hiểu Tổng quát để đạt được điểm số nhất định so với bài kiểm tra Đọc hiểu học thuật.

Sự khác biệt giữa bài kiểm tra Học thuật và Đọc chung là ở thể loại hoặc kiểu văn bản. Bài kiểm tra Đọc hiểu học thuật có khả năng chứa các văn bản với độ phức tạp cao hơn và chứa nhiều từ vựng khó hơn.

Phần Writing

Bài thi viết gồm hai phần được chấm bởi một giám khảo chấm điểm IELTS dựa trên bốn tiêu chí:

 • Thành tích Nhiệm vụ (Nhiệm vụ 1) / Đáp ứng Nhiệm vụ (Nhiệm vụ 2)
 • Gắn kết và sự gắn kết
 • Nguồn từ vựng
 • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác

Mỗi tiêu chí có trọng số bằng nhau. Điểm trung bình được lấy từ bốn tiêu chí điểm để cho điểm IELTS tổng thể.

Phần Speaking

Các tiêu chí tương tự cũng được áp dụng cho bài thi nói và thang điểm IELTS được tính theo cách tương tự.

 • Lưu loát và mạch lạc
 • Nguồn từ vựng
 • Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác
 • Cách phát âm

Mô tả chi tiết kỹ năng đối với từng thang điểm IELTS

Điểm số của bạn được thiết kế để cung cấp một đánh giá chính xác về mức độ thông thạo của bạn trong cả bốn khía cạnh của tiếng Anh: Viết, Nói, Đọc và Nghe.

Sau đó, điều này có thể được sử dụng bởi các tổ chức khác nhau để giúp họ quyết định xem bạn sẽ có thể học tập, làm việc hoặc sinh sống thành công ở quốc gia mà bạn đang nộp đơn đăng ký hay không.

Sau đây là mô tả chi tiết:

Band điểmTrình độ kỹ năngMô tả
Band 9Thông thạoĐã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ
Band 8Rất tốtHoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp những lỗi này chưa thành hệ thống. Trong những tình huống không quen thuộc, có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi
Band 7TốtNắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lý lẽ tinh vi.
Band 6KháSử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả, tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc
Band 5Bình thườngSử dụng được một phần của ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
Band 4Hạn chếCó sự thành thạo cơ bản, bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp
Band 3Cực kỳ hạn chếCó thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc, thường thất bại trong giao tiếp
Band 2KémKhông có những giao tiếp thực sự, ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẽ hoặc những cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời, khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.
Band 1Không biết sử dụngHoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoại trừ vài từ riêng lẻ
Band 0Bỏ thiKhông có thông tin để chấm bài, người dự thi không tham gia thi.

YouTube video

 

Thang điểm IELTS theo khuôn khổ chung Châu Âu (CEFR)

CEFR là một tiêu chuẩn quốc tế để mô tả khả năng ngôn ngữ. Nó đánh dấu các kỹ năng ngôn ngữ của một cá nhân theo thang điểm sáu, từ A1 (người mới bắt đầu) đến C2 (nâng cao). Điểm IELTS nằm trong khoảng từ 0 – 9. Giáo viên IELTS có thể lập bản đồ điểm theo Khung Châu Âu Chung để giúp đánh giá khả năng ngôn ngữ của học sinh.

cefr ielts

 

Nếu bạn quan tâm đến thang điểm IELTS hoặc các khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Câu điều kiện trong tiếng Anh – Conditionals

Cấu trúc đề thi IELTS

Đề thi IELTS Reading có đáp án

Bài writing ielts mẫu task 1 dạng Process Diagram