1
Bạn cần hỗ trợ?

Tự học Ielts | 10 phương pháp luyện tập

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Ielts sắp tới, bạn muốn tự học ielts để luyện tập hàng ngày, vậy thì hãy tham khảo ngay 10 phương pháp luyện tập trong bài viết này để ôn thi ielts một cách hiệu quả nhất nhé.

Tại sao tự học IELTS khó? 

Tự học Ielts là một yếu tố cần thiết để thành công trong kỳ thi IELTS. Bạn nên làm quen với dạng bài thi, các phần khác nhau của bài thi và các dạng câu hỏi khác nhau. Bạn cũng sẽ cần phát triển các chiến lược để trả lời các câu hỏi của kỳ thi và xác định và khắc phục những điểm yếu của cá nhân.

Vấn đề mà hầu hết bạn gặp phải khi tự học không phải là thiếu động lực mà là thiếu các kỹ năng học tập hiệu quả. Một số trở ngại phổ biến có thể là:

  • Cảm thấy choáng ngợp trước hàng loạt tài nguyên nghiên cứu và không biết bắt đầu từ đâu
  • Khắc phục việc có thể đạt được một số điểm cụ thể, thay vì phát triển các kỹ năng và chiến lược làm bài thi
  • Gặp khó khăn trong việc xác định điểm yếu của từng cá nhân
  • Làm nhiều bài kiểm tra thực hành hơn là tập trung vào phát triển kỹ năng

Ngay sau đây cùng tìm hiểu 10 phương pháp tự học ielts hiệu quả nhé.

tại sao tự học ielts khó

1. Tự học ielts bằng cách nghe nhạc và luyện tập theo lời bài hát 

Bạn có thích nghe các bài hát tiếng Anh không? Việc nghe nhạc tiếng anh không chỉ dạy bạn từ và cụm từ mới mà còn có thể giúp bạn nhấn trọng âm câu, nối các từ và ngữ điệu, tất cả các khía cạnh của phát âm mà bạn sẽ được kiểm tra trong bài IELTS speaking.

Luyện tập theo lời bài hát cho phép bạn không chỉ nghe bài hát của mình mà còn cung cấp một khoảng trống tương tác thú vị. Điều này thực sự khiến bạn suy nghĩ về ngữ pháp và từ vựng một cách hấp dẫn.

2. Luyện tập tiếng Anh với người bản xứ

Thực sự không có gì thay thế cho việc thường xuyên nói chuyện với người bản xứ. Ở nhiều thành phố, có những cộng đồng người nước ngoài thường tổ chức các sự kiện xã hội và gặp gỡ trò chuyện. Hãy thử tìm kiếm các blog người nước ngoài trong thành phố của bạn.

Nếu bạn không tìm thấy, hãy thử qua meetup.com hoặc internation. Bạn cũng có thể tìm trên các group, diễn đàn trên mạng xã hội ví dụ như foreigner in Vietnam, …

Nếu hoàn toàn không có người nói tiếng Anh trong khu vực của bạn, bạn có thể thử sử dụng dịch vụ trao đổi ngôn ngữ trên Skype. Có 2 ứng dụng mà bạn có thể sử dụng ngay trên chiếc điện thoại của mình là TandemHellotalk. Có hàng ngàn người ngoài kia muốn thực hành ngôn ngữ của bạn với bạn và ngược lại. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm chúng.

3. Tìm hiểu nội dung hấp dẫn trên YouTube

Youtube là một công cụ vô cùng hiệu quả và miễn phí, đa dạng nguồn tài liệu. Bạn chỉ cần gõ một từ khóa mà bạn muốn, nghe các tin tức hot trong ngày của các quốc gia nói tiếng Anh khác nhau, bạn có thể luyện nghe với nhiều âm giọng khác nhau. Đây là cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với những người nói tiếng Anh bản ngữ thực thụ. Trong bài thi IELTS Listening có thể có những người đến từ bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào và họ đều có giọng khác nhau, vì vậy đây là cơ hội tốt để bạn luyện nghe họ.

Bạn cũng có thể luyện viết bằng cách để lại một số nhận xét, bình luận và tương tác với những người xem khác. Cuối cùng, nếu có một số từ bạn không hiểu, hãy tra cứu và đưa nó vào nhật ký từ vựng của bạn.

4. Xem phim tiếng Anh

Tất cả chúng ta đều thích xem phim, vậy tại sao không sử dụng chúng để giúp chúng ta cải thiện tiếng Anh của mình. Chỉ quan sát chúng một cách thụ động là không đủ. Hãy nhẩm theo lời thoại của nhân vật để luyện tập theo họ, học cách họ nhấn nhá, sử dụng từ ngữ, nối âm, … hãy cố gắng sao chép nó. Bạn cũng sẽ chọn một số từ và cụm từ mới. Một lần nữa, nếu bạn không hiểu, hãy tra từ hoặc cụm từ và đưa nó vào nhật ký từ vựng của bạn.Không bao lâu nữa, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên vô cùng. Điều này giúp rất nhiều trong ielts speaking của bạn đấy.

tự học ielts bằng cách xem phim

5. Tìm kiếm đam mê của bạn bằng tiếng Anh

Bạn quan tâm đến chủ đề và môn học nào? Bạn có đam mê gì? Bạn dành đủ thời gian để xem các sách văn bản IELTS nhàm chán và các bài báo trước đây, vì vậy hãy dành cho mình thời gian nghỉ ngơi và học những gì bạn yêu thích.

Nó đã được chứng minh rằng những sinh viên đọc hoặc nghe một số tiếng Anh hàng ngày tiến bộ nhanh hơn nhiều so với những sinh viên không đọc. Tìm một chủ đề bạn quan tâm và nghe hoặc đọc về chủ đề đó. Ngày nay, có hàng triệu blog trên internet. Tìm một liên quan đến niềm đam mê của bạn và đọc các bài báo của họ. Bạn cũng có thể để lại bình luận và tương tác với tác giả.

Bạn cũng có thể tìm thấy podcast về lĩnh vực bạn quan tâm. Tại sao không nghe những điều này trên đường đi làm, đi học hoặc vào giờ nghỉ trưa của bạn? Một chút thực hành hàng ngày sẽ giúp bạn đi một chặng đường dài.

6. Bắt đầu tạo một Blog của chính bạn

Ngày nay, thật dễ dàng để bắt đầu một blog và cũng hoàn toàn miễn phí với WordPress. Điều này sẽ mang đến cho bạn một cơ hội tuyệt vời để thể hiện bài viết của mình với toàn thế giới. Những người đọc blog thường rất dễ mắc lỗi ngữ pháp nhỏ, đặc biệt nếu họ biết bạn không phải là người bản ngữ.

Bạn có thể viết các bài luận IELTS, đăng chúng trên blog của bạn và sau đó yêu cầu các giáo viên và sinh viên khác nhận xét về chúng. Có rất nhiều diễn đàn và nhóm Facebook dành riêng cho tất cả mọi thứ về IELTS, vì vậy đừng ngại và hãy tham gia vào mạng xã hội. Trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có một cộng đồng mọi người giúp đỡ lẫn nhau để hướng tới mục tiêu chung của họ.

Một ý tưởng tốt hơn nữa là viết blog về niềm đam mê của bạn. Hàng triệu người trên khắp thế giới làm điều này hàng ngày. Nó có thể là về sở thích của bạn, thành phố của bạn, đội bóng yêu thích của bạn hoặc thậm chí chỉ là con mèo của bạn. Cho dù bạn nghĩ chủ đề đó tầm thường đến mức nào, thì ai đó cũng sẽ muốn nghe về nó. Bạn có một lượng khán giả toàn cầu và vì bạn đã giúp đỡ hoặc giải trí cho ai đó bằng bài viết của mình, họ sẽ sẵn lòng sửa bất kỳ lỗi nào bạn mắc phải.

7. Tìm hiểu các lời khuyên và kinh nghiệm

Nếu bạn đang đọc blog này thì có lẽ bạn đã biết về lời khuyên này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có rất nhiều tài nguyên miễn phí khác ngoài kia. Hãy tham khảo các blog ielts nổi tiếng bằng tiếng Anh, bạn cũng có thể tham gia các group dành cho người học ielts của nước ngoài. Đọc các bài đăng, bình luận và tất nhiên hãy tương tác với họ.

8. Nghe Podcast

Podcast là những cách tốt nhất để bạn có thể học tiếng Anh khi đang di chuyển. Có rất nhiều ứng dụng như Stitcher cho phép bạn nghe chúng trên điện thoại của mình bất cứ lúc nào.

tự học ielts bằng cách nghe podcast

9. Nghe Ted Talks giúp bạn tự học ielts hiệu quả

Ted Talks không chỉ thú vị và mang tính giáo dục mà bạn còn có thể chọn những bài nói về các chủ đề IELTS phổ biến như giáo dục, sức khỏe, công nghệ và môi trường. Điều này sẽ giúp bạn nghĩ ra ý tưởng và cũng mở rộng vốn từ vựng của bạn.

10. Sử dụng tiếng Anh tại nhà

Hãy thực hành tiếng Anh với bất kỳ ai trong gia đình của bạn, tất nhiên là những người biết nói một chút tiếng Anh nhé 😉

Tại sao không trò chuyện 30 phút mỗi ngày? Thực hành một lượng nhỏ thường xuyên sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn học nhồi nhét trước kỳ thi. Không nhất thiết phải nói về các chủ đề IELTS nhàm chán, chỉ cần trò chuyện về những gì bạn thường làm, nhưng hãy làm điều đó bằng tiếng Anh.

Trên đây là tất tần tật 10 phương pháp giúp bạn tự học Ielts, nên nhớ hãy luyện tập mỗi ngày để đạt kết quả nhanh nhất nhé. Chúc bạn thành công.

YouTube video

 

tiếng anh giao tiếptiếng anh dẫn tour luyện thi ielts

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh dẫn tour giao tiếp thực tế của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Cách học từ vựng tiếng Anh tại nhà

Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả theo cụm từ

Quy tắc phát âm tiếng Anh chuẩn | Tổng hợp đầy đủ nhất

Điều kiện tiếng Anh du học các nước trên thế giới như thế nào?