1
Bạn cần hỗ trợ?

Ielts listening : 8 tips nâng band score ielts listening

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Ielts sắp tới và phần Ielts Listening làm bạn lo lắng nhất. Vậy thì bài viết này sẽ dành cho bạn, điểm danh ngay 8 tips sau đây để luyện nghe ielts hiệu quả và nâng score ielts listening của bạn nhé.

1. Nắm rõ format của bài Ielts listening

Như bạn có thể đã biết, tất cả các bài thi IELTS listening đều giống nhau. Chúng có cùng một định dạng format. Các bài kiểm tra Ielts Academy và Ielts General hoàn toàn giống nhau.

Trong kỳ thi Ielts listening, bạn sẽ nghe một số đoạn ghi âm có thể có giọng Úc, Anh hoặc Bắc Mỹ. Khi làm bài, bạn cần lưu ý đến chính tả vì sai chính tả sẽ bị đánh dấu là sai. Bài thi Nghe dài 30 phút (cộng với thời gian chuyển 10 phút) và bao gồm bốn bản ghi âm riêng biệt.

 • Phần 1 là cuộc trò chuyện giữa hai người được đặt trong bối cảnh hàng ngày (ví dụ: cuộc trò chuyện trong một khách sạn).
 • Phần 2 là một đoạn độc thoại đặt trong bối cảnh xã hội hàng ngày (ví dụ: bài phát biểu về các gia đình địa phương).
 • Phần 3 là cuộc trò chuyện giữa tối đa bốn người được đặt trong bối cảnh giáo dục hoặc đào tạo (ví dụ: một gia sư đại học và sinh viên thảo luận về một bài tập).
 • Phần 4 là độc thoại về một chủ đề học thuật (ví dụ: bài giảng đại học).

2. Bạn chỉ nghe 1 lần trong bài Ielts Listening Test

Nó giống như cuộc sống thực. Bạn chỉ có một cơ hội để nghe. Nhiều người trong chúng ta rất muốn có cơ hội nghe lại, nhưng IELTS sẽ không mang lại cho bạn điều đó. Dưới đây là một số mẹo để làm tốt chỉ với một lần nghe:

 • Khi bạn làm bài kiểm tra thực hành, luyện tập ở nhà, hãy chỉ nghe một lần. Hãy làm quen với nó.
 • Hãy thử và xác định những điểm yếu trong khả năng nghe của bạn và nỗ lực cải thiện những điểm đó.
 • Trên bảng câu hỏi, hãy gạch chân những từ chính. Chuẩn bị để nghe những từ chính xác và từ đồng nghĩa của chúng.
 • Thực hành các loại tình huống nghe khác nhau (bài giảng, hội thoại, trò chuyện, v.v.).

format ielts listening test

3. Lắng nghe theo con tim

Khi thực hành, hãy chọn những chủ đề thú vị. Thú vị cho BẠN. Nếu bạn yêu thích quần vợt chuyên nghiệp, hãy nghe podcast về quần vợt chuyên nghiệp. Nếu bạn yêu thích lịch sử La Mã, hãy nghe những câu chuyện về lịch sử La Mã. Ai cũng biết rằng chúng ta lắng nghe tốt hơn những điều chúng ta muốn hoặc thích nghe. Nếu bạn thực sự muốn tạo động lực cho bản thân và tận dụng tối đa mỗi bài luyện nghe, hãy thử cách tiếp cận này. Bạn thậm chí có thể vui vẻ khi làm điều đó! Điều này sẽ làm cho việc luyện nghe của bạn trở nên thú vị hơn, vừa biết được nhiều thông tin trong lĩnh vực mình yêu thích, vừa luyện nghe ielts, quá hợp lý phải không nào.

4. Sử dụng phần mô tả âm thanh Audio Scripts

Khi chọn hoặc tìm kiếm các bài kiểm tra thực hành để luyện nghe ielts, hãy thử và tìm những bài kiểm tra có phần mô tả. Scripts là các đoạn văn bản được viết theo từng từ của âm thanh bạn nghe. Có rất nhiều hoạt động bạn có thể làm với script. Ví dụ:

 • Kiểm tra độ chính xác: Đầu tiên hãy ghi chú mà không cần nhìn phần mô tả. Sau đó, so sánh các ghi chú của bạn với nó. Kiểm tra độ chính xác, chính tả và sự hiểu lầm.
 • Đọc to: Sau khi bạn đọc to, hãy nghe âm thanh. Bạn đã chính xác như thế nào? Bạn có nghe giống với (các) người nói không?
 • Nghe và đọc cùng: Theo dõi văn bản trong khi bạn nghe. Điều này sẽ tạo kết nối mạnh mẽ cho bạn về cách phát âm và hiểu các từ chính. Chú ý cách các từ khóa được phát âm rõ ràng hơn và to hơn.

5. Từ đồng nghĩa

Bạn đã học thử một lớp luyện thi IELTS chưa? Nếu có, bạn có thể biết rằng từ đồng nghĩa rất quan trọng trong tất cả các phần của kỳ thi. Trong phần thi nói và viết, bạn phải cho thấy mình biết cách sử dụng các từ đồng nghĩa. Trong phần thi đọc và nghe, nhiều câu hỏi sử dụng từ đồng nghĩa trong câu hỏi. Ví dụ:

Nội dung nghe: “Duchess, who is the only King’s daughter…”

Câu hỏi kiểm tra nghe:

Who is the princess?

A: Duchess

B: Duke

C: Not given

6. Nghe thật – Lắng nghe cuộc sống thực

Tiếng Anh không chỉ là một bài kiểm tra. Nó là một ngôn ngữ. IELTS kiểm tra kiến thức và kỹ năng của bạn về ngôn ngữ này. Một trong những cách tốt nhất để học tốt một ngôn ngữ và làm tốt bài kiểm tra là sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống thực. Mỗi ngày bạn không có một cuộc trò chuyện là một cơ hội bị bỏ lỡ. Vì vậy, cơ hội tiếp theo bạn có… trò chuyện, nhắn tin, gọi điện, gửi email, thảo luận và cười bằng tiếng Anh!

luyện nghe ielts listening

7. Kiểm tra hai lần, chính xác trước khi đưa ra kết quả cuối cùng

Sai lầm nhỏ có thể tính lớn. Một vài sai lầm ngớ ngẩn có thể là sự khác biệt giữa điểm 5,5 và điểm 6. Ví dụ về các lỗi chính tả nhỏ nhặt, thiếu s ở số nhiều, chia động từ chưa đúng, v.v.. tất cả những lỗi này sẽ làm bạn mất điểm, do vậy, hãy kiểm tra 2 lần và nếu có thời gian thì hãy kiểm tra đi kiểm tra lại nhé.

8. Suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nhiều chuyên gia ngôn ngữ đồng ý về một quy tắc chính. Suy nghĩ bằng một ngôn ngữ cụ thể giúp bạn học ngôn ngữ đó. Nhiều sinh viên tiếng Anh thường thử và dịch mọi thứ trong đầu. Đừng làm điều đó.

Phiên dịch có hai vấn đề chính. Đầu tiên, nó chậm hơn. Thứ hai, bạn nhớ ngôn ngữ của bạn và quên tiếng Anh. Trong bài kiểm tra nghe, bạn sẽ không có thời gian để dịch. Ngoài ra, bạn sẽ phải nhớ các từ tiếng Anh chính. Vì vậy, khi bạn đang luyện tập tiếng Anh… hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh!

Với 8 tips luyện nghe ielts này, Efis English hy vọng sẽ giúp các bạn chinh phục Ielts Listening với một điểm số thật cao.

YouTube video

 

tiếng anh giao tiếptiếng anh dẫn tour luyện thi ielts

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh dẫn tour giao tiếp thực tế của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Bắt đầu học Tiếng Anh : 6 mẹo học hiệu quả [Song ngữ]

Luyện nghe tiếng Anh | 5 ứng dụng luyện nghe hiệu quả

Các thì trong Tiếng Anh | Cấu trúc và cách dùng

Cách tự học ielts tại nhà: chiến lược luyện thi

Cách tự học ielts hiệu quả tại nhà