1
Bạn cần hỗ trợ?

Học tiếng Anh cho người mất gốc | Bí quyết hiệu quả

Bạn mất gốc tiếng Anh và muốn bắt đầu học lại từ đầu? Nhưng vẫn còn nhiều lo ngại vì chưa biết nên học từ đâu ? Cùng Efis English tìm hiểu bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc ngay dưới đây nhé!

1.  Bắt đầu tập nói càng sớm càng tốt

Nếu bạn thật sự muốn học nói tiếng Anh cho người mất gốc một cách nhanh chóng, thì trò chuyện thường xuyên với một người nói trôi chảy là cách duy nhất. Bạn có thể phá vỡ rào cản tinh thần trong việc kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ của mình thành tiếng càng nhanh thì bạn càng có thể nói một cách tự tin nhanh hơn. Một nghiên cứu năm 2016 do Đại học Michigan công bố đã chứng minh rằng sinh viên học ngôn ngữ bằng cách trò chuyện qua webcam có xu hướng đạt được kết quả nhanh hơn nhiều so với những sinh viên sử dụng phương pháp truyền thống. Các nhà khoa học đã theo dõi hai nhóm sinh viên khi họ bắt đầu học một ngôn ngữ mới:

 • Nhóm A đang học bằng cách sử dụng các bài tập ngữ pháp và từ vựng
 • Nhóm B đã học bằng cách nói, sử dụng công nghệ video

Sau 12 tuần, người ta thấy rằng Nhóm A không có tiến bộ đáng kể nào, nhưng Nhóm B đã phát triển kỹ năng ngôn ngữ của họ một cách đáng kể. Họ đã thu được nhiều vốn từ vựng đa dạng hơn, thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra nghe hiểu, có khả năng sử dụng ngữ pháp tốt hơn và có thể nói một cách tự tin hơn.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm một người bạn đồng hành để luyện nói ngay! Nếu bạn chưa tìm được ai thì tham khảo ngay câu lạc bộ dẫn tour cho người nước ngoài Hanoi Free Private Tour Guide để được giúp đỡ nhé!

YouTube video

 

2. Để học tiếng Anh cho người mất gốc, hãy bắt đầu đọc

Việc tìm tài liệu đọc bằng tiếng Anh trở nên ngày càng dễ dàng trong thời đại hiện nay. Bạn có thể thử tìm thông tin đơn giản và những chủ đề mà bạn có hứng thú để việc đọc trở nên hiệu quả hơn.Sau đây là một số gợi ý cho bạn:

 • Tin về người nổi tiếng trên các trang web dễ đọc như Buzzfeed, Mashable hoặc Upworthy
 • Đọc một cuốn sách bạn yêu thích bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn trong bản dịch tiếng Anh
 • Chuyển trình duyệt tìm kiếm của bạn để hiển thị kết quả bằng tiếng Anh theo mặc định
 • Theo dõi nhiều nhân vật nổi tiếng của Mỹ/Anh/Úc trên Twitter và Facebook
 • Đọc báo, journal, magazine tiếng anh về các chủ đề như du lịch, breaking news, …

3. Tự chịu trách nhiệm về kế hoạch học tiếng Anh cho người mất gốc của bạn

Nếu bạn muốn học tiếng Anh nhanh, việc luyện tập thường xuyên phải trở thành thói quen. Nhưng sẽ không tốt nếu chỉ hứa rằng bạn sẽ dành thêm thời gian để rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Bạn phải tìm cách nào đó đảm bảo rằng bạn sẽ thực hành ngay cả khi cuộc sống cản trở. Nếu bạn có ý chí mạnh mẽ, việc tự chịu trách nhiệm có thể đơn giản như đặt báo thức trên điện thoại để nhắc bạn học vào một thời điểm nhất định mỗi ngày, chẳng hạn như khi bạn đi làm về. Nhưng đối với hầu hết chúng ta, việc duy trì động lực để làm bất cứ điều gì mới sẽ dễ dàng hơn nhiều khi có người khác phụ thuộc vào chúng ta.

Trong một nghiên cứu, Hiệp hội Đào tạo và Phát triển Hoa Kỳ (ASTD) phát hiện ra rằng bạn có 65% cơ hội hoàn thành mục tiêu nếu bạn cam kết với ai đó. Đáng khích lệ hơn nữa: nếu bạn có một cuộc hẹn cụ thể với người này để thảo luận về tiến trình của mình, cơ hội hoàn thành mục tiêu của bạn sẽ tăng lên 95%. Bạn có thể tìm kiếm một người bạn đồng hành cũng đang học tiếng Anh để thường xuyên so sánh tiến độ, hoặc đơn giản là tìm một gia sư mà bạn yêu thích và tôn trọng.

Nếu bạn vẫn cảm thấy khó khăn thì tại sao lại không thử tìm hiểu một khóa tiếng anh trải nghiệm ngôn ngữ để được các thầy cô giáo hướng dẫn và kèm cặp, giúp bạn đảm bảo tiến bộ?

YouTube video

 

4. Đặt mục tiêu cho chính mình “Tôi sẽ đạt được …”

Trong cộng đồng học ngôn ngữ, người ta nhấn mạnh rất nhiều vào việc “trở nên thông thạo”, nhưng khi bạn đang thực hiện những bước đầu tiên trên hành trình học tiếng Anh, đây có phải là một mục tiêu hữu ích không? Chắc là không. Tập trung vào sự lưu loát cho thấy rằng có một điểm cuối để học tiếng Anh, một điểm luôn nằm ngoài tầm với. Sự thật là tất cả những người nói bất kỳ ngôn ngữ nào vẫn đang học. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết mọi người tiếp tục học thêm một từ trong ngôn ngữ mẹ đẻ của họ mỗi ngày cho đến tuổi trung niên.

Bạn sẽ học nhanh hơn nếu bạn đặt mục tiêu phù hợp với bối cảnh cá nhân của mình. Những mục tiêu tốt hơn là những mục tiêu cho phép bạn theo dõi sự tiến bộ của mình trong mối quan hệ với cuộc sống của chính bạn. Chúng cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn, hay còn gọi là “THÔNG MINH”. Đây là một số ví dụ :

 • Trong vòng ba tháng, tôi muốn có thể nói chuyện nhỏ về các chủ đề phổ biến (thời tiết, du lịch, thể thao, v.v.) với những người nói tiếng Anh bản địa.
 • Trong vòng sáu tháng, tôi muốn có thể nói chuyện với các đối tác kinh doanh của mình và gửi email cho họ bằng tiếng Anh một cách nhanh chóng mà không cần sử dụng từ điển.

5. Thử flashcards để tăng vốn từ vựng của bạn

Một lời cảnh báo: flashcards có thể là một người bạn giả dối khi học tiếng Anh, khiến bạn mất quá nhiều thời gian để học các từ mà không có ngữ cảnh của chúng. Tuy nhiên, khi được kết hợp với thực hành nói nhiều, chúng là một cách dễ dàng để tiếp thu nhiều từ vựng mới một cách tương đối nhanh chóng và ngay tại nhà. May mắn thay, có rất nhiều ứng dụng tuyệt vời, miễn phí để bạn có thể bắt đầu ghi nhớ từ mọi lúc mọi nơi! Một số mục được yêu thích như:

 • Tinycards
 • Memrise
 • Word Power Lite
 • Quizlet

6. Hát bài hát bằng tiếng Anh

Âm nhạc là ngôn ngữ phổ quát tuyệt vời! Nó cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ để làm cho ngôn ngữ thứ hai trở nên tự nhiên hơn. Nếu bạn là một người yêu thích ca hát thì tại sao lại không thử cách này !

Nghe nhạc có lời tiếng Anh có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát âm, từ vựng và cấu trúc câu mà không hề có cảm giác học bài. Một nghiên cứu thú vị thậm chí còn chỉ ra rằng nghe nhạc bằng một ngôn ngữ mới có thể giúp bạn tiếp thu các quy tắc ngữ pháp dễ dàng hơn, giống như cách bạn làm khi lần đầu tiên học nói khi còn nhỏ. Không thiếu nhạc tiếng Anh tuyệt vời, miễn phí trên web. YouTube có nguồn cung cấp âm nhạc gần như không giới hạn với các video có lời bài hát để bạn có thể đọc theo mà không bỏ sót một từ nào.

Với 6 phương pháp này, Efis English hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng cách học tiếng Anh cho người mất gốc thật hiệu quả đối với bản thân bạn. ! Cùng theo dõi chúng mình để tìm hiểu nhiều phương pháp học tiếng anh hay và thú vị nhé !

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Dẫn Tour tiếng anh miễn phí cho người nước ngoài

Tiếng Anh giao tiếp – Tips cải thiện kỹ năng

Giao tiếp Tiếng anh cơ bản | Tại sao lại quan trọng ?