1
Bạn cần hỗ trợ?

Ielts Speaking Test | 10 tips giúp bạn chinh phục giám khảo

Bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Ielts sắp tới? Bạn đang lo lắng cho phần Speaking Ielts? Vậy thì ngay sau đây là 10 tips giúp bạn chinh phục điểm cao cho Ielts Speaking Test, cùng tìm hiểu ngay nhé.

Đầu tiên, format chính của một bài Ielts Speaking Test gồm có 3 phần:

Giới thiệu & Phỏng vấn (4-5 phút)

Giám khảo giới thiệu bản thân. Và, họ yêu cầu bạn giới thiệu bản thân. Sau đó, giám khảo hỏi bạn những câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc, (ví dụ: gia đình, công việc, nghiên cứu và sở thích).

Lượt dài cá nhân (3-4 phút)

Sau phần đầu tiên, bạn nói về một chủ đề cụ thể. Giám khảo cho bạn những điểm mà bạn có thể bao quát trong bài nói của mình. Bạn có thể chuẩn bị bài nói của mình trong một phút, và bạn được cung cấp bút chì và giấy để ghi chú. Bạn nói chuyện trong một đến hai phút về chủ đề này. Sau đó, giám khảo sẽ  hỏi bạn một hoặc hai câu hỏi về cùng một chủ đề.

Thảo luận hai chiều (4-5 phút)

Giám khảo hỏi thêm các câu hỏi liên quan đến chủ đề của Phần 2. Điều này giúp bạn có cơ hội thảo luận các vấn đề và ý tưởng chung hơn.

ielts speaking test tips thi

10 Tips cho bài IELTS Speaking Test

Tips 1

Trước khi làm bài thi Speaking Ielts, hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để luyện nói tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể thực hành với bạn bè, tại nơi làm việc và trên điện thoại. Bạn cũng có thể cân nhắc việc tự ghi âm để có thể nghe lại giọng nói của mình để bạn có thể tự cải thiện tốt hơn.

Tips 2

Không có câu trả lời đúng hoặc sai trong phần thi Nói. Giám khảo sẽ đánh giá bạn về mức độ bạn có thể thể hiện ý tưởng và quan điểm của mình hay không. Do đó, hãy đưa ra những lý lẽ và dẫn chứng chắc chắn cho quan điểm mà bạn đưa ra nhé.

Tips 3

Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nếu bạn tưởng tượng bạn đang nói chuyện với một người bạn thay vì một người giám khảo. Hãy nhớ rằng bạn KHÔNG được đánh giá dựa trên ý kiến ​​của bạn, mà là việc sử dụng tiếng Anh của bạn. Tại IELTS, giám khảo sẽ cho bạn biết chính xác cách mà họ đánh giá thang điểm của bạn. Họ sẽ cung cấp cho bạn các tiêu chí chấm điểm cho bài thi Ielts Speaking Test.

Tips 4

Cố gắng tránh lặp lại các từ được sử dụng trong câu hỏi của giám khảo. Sử dụng từ ngữ của riêng bạn để cho giám khảo thấy hết khả năng của bạn. Vì vậy, khi giám khảo hỏi: “Hãy cho tôi biết vài điều về thành phố bạn đang sống”, tốt nhất bạn không nên bắt đầu câu trả lời của mình bằng “Ok, để tôi kể cho bạn nghe vài điều về thành phố mà tôi đang sống”. Điều đó có ý nghĩa, phải không?

Tips 5

Nói rõ ràng và ở tốc độ tự nhiên. Nếu bạn nói quá nhanh, bạn có thể mắc lỗi hoặc phát âm các từ không chính xác. Hãy nhớ rằng, giám khảo IELTS Speaking sẽ không phạt bạn vì Nói có trọng âm, miễn là bạn phát âm các từ rõ ràng và chính xác.

Tips 6

Trả lời càng chi tiết càng tốt. Đừng chỉ trả lời “có” hoặc “không”. Cố gắng phát triển câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi. Ví dụ, tự rút kinh nghiệm và đưa ra các ví dụ. Giám khảo muốn nghe liệu bạn có thể nói nhiều chủ đề hay không. Đây cũng là một mẹo quan trọng cho người nói tiếng Anh bản ngữ.

Tips 7

Sử dụng đúng thì của động từ khi trả lời các câu hỏi trong bài thi Ielts Speaking Test. Vì vậy, hãy lắng nghe cẩn thận câu hỏi và để ý xem thì động từ nào được sử dụng. Ví dụ: nếu câu hỏi là ‘Bạn thích loại nhạc nào?’ (Ở thì hiện tại) câu trả lời của bạn cũng phải ở thì hiện tại (ví dụ: ‘Tôi thích nhạc pop nhất’). Bạn có thể tiếp tục sử dụng các thì khác khi bạn mở rộng câu trả lời của mình, ví dụ: “Tôi không phải lúc nào cũng thích thể loại âm nhạc đó …”.

Tips 8

Thực hành cách phát âm các số để chắc chắn rằng ý nghĩa của bạn rõ ràng. Ví dụ: nhiều số có thể nghe rất giống nhau khi được nói, vì vậy hãy nhớ nói chúng một cách rõ ràng, ví dụ: ‘Ba mươi’ và ‘Mười ba’, ‘Bốn mươi’ và ‘Mười bốn’, ‘Năm mươi’ và ‘Mười lăm’ v.v. Có rất nhiều từ khác phát âm giống nhau, nhưng có nghĩa khác.

Tips 9

Tốt hơn hết bạn nên sử dụng những từ vựng đơn giản, thông dụng và sử dụng đúng cách hơn là sử dụng những từ vựng nâng cao mà bạn không chắc chắn về nó. Tuy nhiên, để đạt điểm cao, bạn phải thể hiện mình biết cách sử dụng các từ vựng nâng cao hơn. Do vậy, hãy trau dồi vốn từ vựng Ielts của mình để có thể sử dụng một cách tự nhiên và hiệu quả nhất nhé.

Tips 10

Trong Phần 2, giám khảo sẽ đưa cho bạn một phiếu nhiệm vụ và một số giấy. Sau đó, bạn có một phút để chuẩn bị câu trả lời của mình. Trước tiên, hãy suy nghĩ về chủ đề và sau đó quyết định xem đâu là thì thích hợp nhất để sử dụng trong câu trả lời của bạn. Bạn nên sử dụng (các) thì tương tự như các câu hỏi trên thẻ.

ielts speaking test cấu trúc bài thi

Các Part của bài Ielts Speaking là gì?

Ielts Speaking Part 1: Giới thiệu và câu hỏi về các chủ đề quen thuộc (4 đến 5 phút)

Phần 1 của bài thi sẽ bắt đầu với việc giám khảo yêu cầu bạn nêu tên và xuất trình giấy tờ tùy thân.

Tiếp theo, bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung chung về bản thân như nơi bạn sống hoặc hiện tại bạn đang làm gì (đang làm việc hoặc học tập).

Sau đó, bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi về một loạt các chủ đề quen thuộc, ví dụ, về âm nhạc bạn thích, nấu ăn, thời tiết hoặc phim bạn thích. Bạn thường sẽ được hỏi về một hoặc hai chủ đề.

Giám khảo sẽ hỏi các câu hỏi theo kịch bản và sẽ lắng nghe câu trả lời của bạn, nhắc bạn mở rộng câu trả lời của mình với câu “tại sao?” hoặc “tại sao không?” nếu câu trả lời của bạn quá ngắn.

Phần này của bài kiểm tra theo hình thức câu hỏi-trả lời tập trung vào khả năng truyền đạt ý kiến và thông tin của bạn về các chủ đề hàng ngày bằng cách trả lời một loạt các câu hỏi.

Ielts Speaking Part 2: Lượt dài cá nhân (3 đến 4 phút)

Sau Phần 1, giám khảo sẽ đưa ra một chủ đề và yêu cầu bạn nói về chủ đề đó trong một đến hai phút.

Chủ đề sẽ được giao cho bạn trên một tấm thẻ và bạn cũng sẽ được phát một tờ giấy và một cây bút chì để ghi chú. Trên thẻ, bạn sẽ thấy lời nhắc phát biểu và một số điểm bạn có thể đề cập trong bài nói của mình liên quan đến vấn đề này.

Bạn sẽ có đúng một phút để chuẩn bị và ghi chú trước khi nói. Giám khảo sẽ sử dụng bộ đếm thời gian và sẽ cho bạn biết khi nào hết thời gian.

Giám khảo sẽ cho bạn biết khi nào bắt đầu bài nói và sẽ nhắc bạn rằng họ sẽ dừng bạn lại sau 2 phút. Các điểm trên thẻ nhiệm vụ sẽ giúp bạn nghĩ ra những gì cần nói và bạn nên cố gắng tiếp tục nói trong 2 phút đầy đủ. Họ có thể hỏi bạn một câu hỏi về những gì bạn đã nói trước khi chuyển sang phần tiếp theo.

Phần này của bài kiểm tra đánh giá khả năng nói dài dòng của bạn về một chủ đề cụ thể, sử dụng ngôn ngữ phù hợp và sắp xếp các ý tưởng của bạn một cách hợp lý. Bạn có thể sử dụng kinh nghiệm của riêng mình về chủ đề này để giúp hoàn thành lượt nói dài.

Ielts Speaking Part 3: Thảo luận hai chiều (4 đến 5 phút)

Các câu hỏi trong phần ba sẽ được kết nối với chủ đề chung mà bạn đã nói trong Phần 2. Bạn sẽ thảo luận về chủ đề đó một cách khái quát và trừu tượng hơn cho giám khảo thấy rằng bạn có thể diễn đạt và biện minh cho ý kiến của mình, phân tích, thảo luận và suy đoán về chủ đề sâu hơn.

Nếu phần dài của bạn là về một địa điểm đẹp để tham quan trong thành phố của bạn, thì phần này có thể bắt đầu bằng cách nói về những địa điểm đẹp và câu hỏi đầu tiên có thể là, “Bạn có nghĩ điều quan trọng là duy trì những địa điểm đẹp trong thành phố không?”

Giám khảo sẽ trao đổi nhiều hơn với bạn trong phần này và có thể yêu cầu bạn giải thích ý kiến của mình để xem bạn có khả năng truyền đạt những ý tưởng trừu tượng như thế nào so với các chủ đề cá nhân mà bạn đã nói trong Phần 1 và 2.

Trong Phần 3, bạn được đánh giá về khả năng diễn đạt và biện minh ý kiến cũng như phân tích, thảo luận và suy đoán về một loạt các vấn đề liên quan đến chủ đề chung mà bạn đã nói trong Phần 2.

Trên đây là những tips và nội dung chính của bài thi Ielts Speaking Test, chúc bạn ôn thi thật tốt và chinh phục thành công Ielts nhé. Nếu bạn có thêm những bí quyết riêng của mình cho bài thi Speaking Ielts thì đừng quên chia sẻ với chúng mình trong phần bình luận phía dưới nhé.

YouTube video

 

tiếng anh giao tiếptiếng anh dẫn tour luyện thi ielts

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh dẫn tour giao tiếp thực tế của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Luyện nghe nói tiếng Anh | 8 mẹo bạn nên biết

Cách học tiếng Anh hiệu quả | 5 Bí quyết nên biết

Học tiếng Anh dẫn tour có gì thú vị?

Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề | 20 topic thường gặp