1
Bạn cần hỗ trợ?

Thể bị động trong tiếng Anh | Passive Voice

Thể bị động trong tiếng Anh thường được sử dụng nhiều trong văn nói cũng như văn viết, học ngay các lưu ý sau để tránh mắc lỗi nhé!

Thể bị động là gì?

Nói chung, thể chủ động làm cho bài viết của bạn mạnh mẽ hơn, trực tiếp hơn, và bạn đoán nó chủ động hơn. Chủ ngữ là một cái gì đó, hoặc nó thực hiện hành động của động từ trong câu. Còn với thể bị động trong tiếng Anh, chủ ngữ được tác động bởi một số người thực hiện động từ khác.

Nhưng thể bị động không phải là không chính xác. Trên thực tế, đôi khi nó có thể có ích. Đọc tiếp để biết cách hình thành thể chủ động và bị động, khi nào thì nên sử dụng giọng bị động và cách tránh nhầm lẫn nó với các dạng tương tự.

YouTube video

 

Sự khác biệt giữa thể chủ động và bị động

Trong khi Thì (tense) là tất cả các tham chiếu về thời gian, còn thể (Voice) mô tả việc chủ ngữ ngữ pháp của mệnh đề thực hiện hoặc nhận hành động của động từ.

Đây là công thức cho thể chủ động: [chủ ngữ] + [động từ (do chủ thể thực hiện)] + [tân ngữ tùy chọn]

Ví dụ: Chester kicked the ball.

Trong cấu tạo thể bị động, chủ ngữ ngữ pháp của mệnh đề nhận hành động của động từ. Vì vậy, quả bóng từ câu trên, đang nhận hành động, trở thành chủ ngữ.

Công thức: [chủ ngữ] + [một số dạng của động từ trở thành] + [quá khứ phân từ của động từ chuyển tiếp] + [cụm giới từ tùy chọn]

Ví dụ: The ball was kicked by Chester.

Phần cuối cùng đó — “by Chester” — là một cụm từ giới từ cho bạn biết người thực hiện hành động là ai. Nhưng mặc dù Chester là người thực hiện cú đá, anh ấy không còn là chủ thể ngữ pháp nữa. Cấu trúc thể bị động thậm chí có thể loại bỏ “by Chester” khỏi câu hoàn toàn:

Ví dụ: The ball was kicked.

Khi nào nên và không nên sử dụng thể bị động trong tiếng Anh

Nếu bạn đang viết bất cứ điều gì với một chủ đề nhất định đang thực hiện một hành động, thì tốt hơn là bạn nên sử dụng thể chủ động. Và nếu bạn tìm kiếm tài liệu của mình để tìm các trường hợp đã, đang dùng với các trường hợp thể bị động, thì bạn nên chuyển sang thể chủ động.

Điều đó nói lên rằng, đôi khi thể thụ động thực hiện tốt hơn công việc trình bày ý tưởng, đặc biệt là trong một số cuộc thảo luận chính thức, chuyên nghiệp và pháp lý. Dưới đây là ba cách sử dụng phổ biến của thể bị động:

1. Báo cáo về tội ác hoặc sự cố với thủ phạm không xác định

Ví dụ: My car was stolen yesterday.

Nếu bạn biết ai đã lấy trộm chiếc xe, nó có lẽ sẽ không phải là vấn đề lớn. Thể bị động nhấn mạnh món đồ bị đánh cắp và hành động trộm cắp.

2. Bối cảnh khoa học

Ví dụ: The rat was placed into a T-shaped maze.

Ai đặt con chuột vào mê cung? Các nhà khoa học. Nhưng điều đó ít quan trọng hơn so với thử nghiệm mà họ đang tiến hành. Do đó, ta nên sử dụng thể bị động.

3. Khi bạn muốn nhấn mạnh bản thân một hành động và người thực hiện hành động đó không liên quan hoặc gây mất tập trung:

Ví dụ: The president was sworn in on a cold January morning.

Có bao nhiêu người có thể nhớ ra khỏi đầu họ những người đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống? Rõ ràng là dịp tuyên thệ tổng tư lệnh là điều cần nhấn mạnh ở đây. Trong mỗi bối cảnh ở trên, bản thân hành động — hoặc người hoặc vật nhận hành động — là phần quan trọng. Điều đó có nghĩa là người thực hiện hành động có thể xuất hiện trong một cụm giới từ hoặc hoàn toàn vắng mặt trong câu.

YouTube video

 

Những cách sáng tạo để sử dụng thể bị động trong văn bản

Các ví dụ trên cho thấy một số cách sử dụng chính thức của thể bị động trong tiếng Anh, nhưng một số nhà văn tận dụng sự thay đổi cách nhấn mạnh mà nó cung cấp vì những lý do khác. Dưới đây là những khoảnh khắc khi thể bị động là một quyết định về phong cách phù hợp với mục tiêu viết của tác giả.

1. Tránh bị đổ lỗi

Đôi khi bạn muốn loại bỏ điều gì đó mà không nói rõ ai là người có lỗi. Ví dụ cổ điển: “Mistakes were made.”

Ai đã tạo ra những sai lầm này? Có ai chịu trách nhiệm không? Giải pháp ở đây là gì? Một nhà khoa học chính trị đã đặt tên cho cấu trúc này là “lời tuyên bố trong quá khứ” vì nó có nghĩa là để minh oan cho một người nói khỏi bất cứ điều gì xấu xa mà họ có thể đã phạm phải. Nói cách khác, bỏ chủ đề, bỏ câu.

2. Đánh xung quanh bụi rậm | Beat around the bush

Jane Austen là một bậc thầy trong việc chọc cười các nhân vật của mình một cách uyển chuyển đến mức nó có vẻ gần như lịch sự, và thể nói thụ động là một trong những phương pháp yêu thích của cô để làm điều đó.

Ví dụ: “[He] pressed them so cordially to dine at Barton Park every day till they were better settled at home that, though his entreaties were carried to a point of perseverance beyond civility, they could not give offense.”Jane Austen, Sense and Sensibility

Austen có thể đã diễn đạt lại câu này như vậy:

“Though Mr. Middleton carried his entreaties to a point of perseverance beyond civility, they could not give offense.”

Mặc dù có thể cô ấy có ý nghĩa gần gũi hơn với:

“Mr. Middleton pushed his invitations beyond the point of politeness and into pushiness, but he still meant well.”

Trong những trường hợp như thế này, thể bị động cho phép cách diễn đạt lịch sự hơn, ngay cả khi nó cũng kém rõ ràng hơn một chút.

3.  Làm cho người đọc của bạn chú ý nhiều hơn đến điều gì đó

Điều này giống như việc tổng thống tuyên thệ nhậm chức: thứ nhận được hành động của động từ quan trọng hơn những người thực hiện hành động đó.

Ví dụ: “That treasure lying in its bed of coral, and the corpse of the commander floating sideways on the bridge, were evoked by historians as an emblem of the city drowned in memories.” —Gabriel García Márquez, Love in the Time of Cholera

Ở đây, bạn có thể đảo ngược câu để nói “Historians evoked that treasure (and so on).” Nhưng điều đó sẽ làm mất sự tập trung khỏi kho báu quá hấp dẫn và cái xác. Và vì các nhà sử học ít quan trọng hơn ở đây, tác giả đưa ra lựa chọn để nhấn mạnh ý chính của câu thông qua thể bị động.

Ý chính được tóm tắt ở đây:

  • Thể bị động không phải là lỗi ngữ pháp; đó là vấn đề về phong cách
  • Sử dụngthể chủ động nếu nó làm cho câu của bạn nghe rõ ràng và tự nhiên hơn
  • Hình thành thể bị động yêu cầu động từ “to be” và một phân từ quá khứ
  • Thể bị động được dùng khi đối tượng tiếp nhận một hành động là phần quan trọng của câu — đặc biệt là trong bối cảnh khoa học và pháp lý, khi người thực hiện một hành động không rõ hoặc trong trường hợp chủ thể bị phân tâm hoặc không liên quan
  • Khi nói đến cách viết hay, đừng thụ động

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Bar Chart

Mẫu bài IELTS Speaking part 2 kèm đáp án mẫu

Đề mẫu IELTS Speaking task 3 kèm gợi ý mẫu

Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh – Relative Clauses