1
Bạn cần hỗ trợ?

Giao tiếp tiếng Anh: 3 quy tắc quan trọng

Bạn đang gặp khó khăn trong giao tiếp tiếng Anh? “Huh? What? Can you say that again?” là những câu bà bạn nghe và nói thường xuyên mỗi khi nói chuyện? Quả thật, khi chúng ta sử dụng một ngoại ngữ để giao tiếp thì chắc chắn sẽ có những lúc chúng ta không thể nghe hiểu hoặc diễn đạt đúng. Vậy thì hãy cũng tìm hiểu nguyên nhân và các quy tắc quan trọng dưới đây để khắc phục nhé.

Giao tiếp là sự kết nối giữa mọi người chia sẻ thông tin với nhau. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, trong công việc và gần như bất kỳ lúc nào bạn tương tác với người khác. Giao tiếp tiếng anh cũng như thế. Các vấn đề giao tiếp không phải lúc nào cũng xảy ra do trình độ tiếng Anh của bạn. Sự thật là bạn có thể biết tiếng anh, từ vựng, ngữ pháp nhưng chưa chắc đã biết kết hợp chúng như thế nào hay biến chúng thành của mình để có thể giao tiếp tốt với bạn bè quốc tế.

Làm thế nào để mọi người giao tiếp rõ ràng bằng tiếng Anh?

Ngay cả những người nói tiếng Anh bản ngữ đôi khi cũng gặp khó khăn khi giao tiếp. Sự cố trong giao tiếp xảy ra khi mất kết nối giữa người nói và người nghe. Ở một nơi nào đó, thông tin đang được chuyển bị mất hoặc bị trộn lẫn.

Dưới đây là một số cách mà sự cố giao tiếp có thể xảy ra:

  • Người nói không diễn đạt đủ rõ ràng.
  • Người nói sử dụng ngôn ngữ mà người nghe không hiểu.
  • Người nghe không hiểu người nói.
  • Người nghe không chú ý đến người nói.

Có nhiều cách để ngăn ngừa lỗi giao tiếp, với tư cách là cả người nói và người nghe. Tất cả những gì bạn phải làm là ghi nhớ ba quy tắc giao tiếp rất quan trọng và làm theo một số mẹo cơ bản để thực sự cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn.

3 Quy tắc quan trọng trong giao tiếp

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào, có ba điểm cực kỳ quan trọng cần nhớ khi bạn giao tiếp với ai đó.

1. Nói những gì bạn muốn nói

Có thể khó diễn đạt (nói) một số ý tưởng một cách rõ ràng, nhưng nếu bạn không cố gắng nói thì bạn sẽ không nói được gì. Điều quan trọng là phải nói chính xác ý bạn, tránh nói những điều sai lệch. Hãy rõ ràng và đi vào vấn đề. Lúc bắt đầu bạn có thể sử dụng những câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản với những từ đơn giản.

Khi bắt đầu luyện, bạn đừng tự ti, cũng đừng sợ sai hay người khách chê cười vì bạn không giỏi tiếng anh. Nếu bạn chưa diễn đạt câu mình nói bằng 1 câu hoàn chình, đầy đủ hay đúng ngữ pháp thì bạn hãy  bắt đầu bằng việc sử dụng những “key word” hay những cấu trúc đơn giản để mọi người có thể hiểu được ý của bạn trước. Thông qua việc rèn luyện hàng ngày như suy nghĩ và tư duy bằng tiếng anh thì việc giao tiếp sẽ của bạn sẽ được trao dồi và tiến bộ hơn.

2. Đặt câu hỏi

Giao tiếp là hai chiều, có nghĩa là bạn không thể là người nói tất cả. Để đảm bảo rằng người nghe của bạn đang tham gia (quan tâm đến những gì bạn nói) và hiểu bạn, hãy đặt câu hỏi. Nó là một phần quan trọng trong giao tiếp.

Một số câu hỏi thường đặt ra trong khi giao tiếp

Do you know what I mean? (Bạn hiểu ý tôi chứ?)

Do you know what I’m talking about? (Bạn biết tôi đang nói gì chứ?)

Does that make any sense? (Điều tôi vừa nói có ý nghĩa gì với bạn không ?)

Do you see what I mean? (Bạn có hiểu ý tôi không?)

Am I making any sense ? (Tôi nói bạn có hiểu không?)

Do you get the message? /Do you get the picture? (Bạn có hiểu đại ý không?)

Do you get it? / Get it? (Hiểu chứ)

3. Lắng nghe

Trong giao tiếp, không chỉ là lắng nghe thông thường. Mà bạn phải thực sự lắng nghe người đang trò chuyện cùng mình. Giao tiếp là cuộc đối thoại của 2 người trở lên. Không thể chỉ có 1 người nói và một người nghe mà 2 người cùng phải tương tác với nhau nên việc lắng nghe là rất quan trọng. Có thể lúc đầu bạn chưa nghe được hết ý của người nói thì bạn có thể nhìn lại cách 2, đưa ra những câu hỏi hoặc một số yêu cầu nhỏ như: “Can you speak slowly?” hay tóm lại một số “key word” mà bạn nghe được trong lúc nói chuyện và hỏi lại bạn của mình.

Trên đây là ba quy tắc cơ bản nhưng rất quan trong trong khi bạn học tiếng anh giao tiếp. Tuân thủ cả ba quy tắc này sẽ giúp bạn giao tiếp thành thạo (và có thể là bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn). Tất nhiên, là một người học tiếng Anh, bạn có thể gặp khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Anh vì rào cản ngôn ngữ. Đừng lo lắng — đây là một số mẹo bạn có thể sử dụng nếu bạn muốn hiểu (và được hiểu) rõ hơn khi học tiếng anh giao tiếp.

Và một điều nữa…

Bạn muốn học tiếng Anh giao tiếp dễ tốt và dễ dàng giao tiếp với người bản ngữ thì thực hành là một yếu tố rất quan trọng. Bạn KHÔNG thể giỏi tiếng anh chỉ bằng việc nghĩ nó trong đầu mà không nói ra.

Chúc các bạn tìm được nơi dạy tiếng anh giao tiếp tốt nhé!

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Ielts listening : 8 tips nâng band score ielts listening

Cấu trúc bài thi Toeic

Cách tự học ielts hiệu quả tại nhà

Đề thi IELTS 2022 | Kiểm tra trình độ miễn phí

Mất bao lâu để tăng điểm IELTS lên 1 band ?