1
Bạn cần hỗ trợ?

Trắc nghiệm tính cách MBTI – Khám phá bản thân

Trong thế giới đào tạo và huấn luyện, bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs type Indicator) là một bài kiểm tra kinh điển. Phải nói rằng nó đề cập đến tính cách và kiểu tâm lý của một cá nhân. Efis English sẽ giải thích chi tiết cách thức hoạt động, cũng như nó được sử dụng để làm gì qua bài viết sau.

trắc nghiệm tính cách mbti

Nguồn gốc bài kiểm tra MBTI là gì?

Sẽ không có bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI nếu không có công trình của bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Gustav Jung (1875-1961), người đã làm sáng tỏ sự tồn tại của “các loại tâm lý”.

Các nhà nghiên cứu sau đó muốn phát triển các phương pháp tiếp cận lý thuyết và đây là cách thử nghiệm MBTI được hoàn thiện vào năm 1962. Nó mang tên của hai người sáng tạo này – cụ thể là Isabel Briggs Myers và mẹ cô, Katherine Cook Briggs – và cho phép xác định loại tâm lý của một cá nhân.

Trắc nghiệm tính cách MBTI là một trong những bài kiểm tra tính cách phổ biến nhất giữa các bác sĩ chuyên khoa. Nó xác định 16 cấu hình có thể giúp định hướng bản thân một cách chuyên nghiệp hoặc giao tiếp và hiểu người khác.

Đây là một trong những bài kiểm tra tính cách nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới: mỗi năm, có từ 2 đến 4 triệu người cố gắng giải mã hoạt động tính cách của họ nhờ bài kiểm tra MBTI, bằng cách trả lời một loạt câu hỏi.

Link bài test ở cuối bài!

Kiểm tra trắc nghiệm tính cách MBTI hoạt động như thế nào?

Bài kiểm tra dựa trên bốn động lực phát triển, có dạng các trục sở thích và tùy thuộc vào định hướng của chúng, xác định tính cách của một cá nhân. Do đó, bài kiểm tra diễn ra trong hai giai đoạn:

  • Đầu tiên, người đó được mời trả lời một bảng câu hỏi.
  • Sau đó, trong cuộc phỏng vấn kéo dài hai giờ một đối một, người này sẽ phải đối mặt với các tình huống, hình ảnh, kích thích khác nhau và phản ứng và phản ứng của họ sẽ cho phép chuyên gia tinh chỉnh kết quả.

YouTube video

Bốn trục phát triển được sử dụng cho bài kiểm tra MBTI là gì:

Định hướng của năng lượng (E: Extraversion / I: Introversion)

Bạn lấy năng lượng của mình từ đâu? Trong vũ trụ bên trong của chính bạn (I) hay ngược lại từ môi trường bên ngoài (E)? Nếu người hướng nội suy nghĩ trước khi hành động và cam kết, anh ta thường thích sự cô độc, dựa vào quan sát và bảo vệ sự độc lập của mình. Ngược lại, người hướng ngoại cần chia sẻ với người khác, thích giao lưu và dễ dàng nói chuyện theo nhóm về nhiều chủ đề khác nhau.

Thu thập thông tin (S: Sensation / N: Intuition)

Làm thế nào để bạn thu thập thông tin? Bạn tin tưởng vào giác quan của mình (S) hay dựa vào trực giác của bạn (N)? Người tiếp nhận thông tin qua lăng kính của giác quan và thuộc loại Descartes (S). Anh ta chỉ tin những gì anh ta nhìn thấy / chạm vào / ngửi thấy. Người “nhạy cảm” này cũng là một tín đồ của thời điểm hiện tại và có cảm giác về chi tiết và phương pháp (anh ta đọc hướng dẫn sử dụng chẳng hạn). Mặt khác, trực giác (N), tự dự đoán và làm theo bản năng của mình. Nó tập trung vào sự mới lạ và độc đáo và tập trung nhiều vào ý tưởng hơn là chi tiết.

Ra quyết định (T Thinking / F Feeling)

Điều gì thúc đẩy lựa chọn và quyết định của bạn? Lý luận logic và thực dụng (P) hay giá trị và cảm xúc của bạn (F)? Để tranh luận, mổ xẻ: người thúc đẩy sự lựa chọn của mình bằng suy nghĩ tìm kiếm logic (T) trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Anh ấy thích công lý được thực hiện một cách khách quan và có khả năng suy luận với một cái đầu lạnh. Đối với người đa cảm (F), ưu tiên là con người. Ngoại giao và sự nhạy cảm hướng dẫn anh ấy quyết định và anh ấy luôn tìm kiếm sự hài hòa trong các mối quan hệ của mình.

Phương thức hành động (J Judgment / P Perception)

Và hành động của bạn có chu đáo (J) hay bạn hành động liên quan đến hoàn cảnh (P)? Những người hành động theo phán đoán của họ yêu thích các kế hoạch hành động. Anh ấy thích một công việc được hoàn thành tốt và đúng giờ. Anh ấy cảm thấy thoải mái trong một khung cảnh xác định và không thể chịu được sự trì hoãn. Ngược lại, người thích nghi với hoàn cảnh trước khi hành động thì linh hoạt và hay trì hoãn. Quy tắc ứng xử của anh ta? Ứng biến.

Do đó, chỉ số MBTI làm nổi bật bốn trục sở thích và do đó xác định các đường nét rộng trong tính cách của một cá nhân, cũng như phản ứng và nguyện vọng của họ. Tùy thuộc vào kết quả thu được và do đó 4 chữ cái sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra, bạn sẽ nhận được loại MBTI của mình.

YouTube video

 

MBTI, các kiểu tính cách khác nhau?

Tùy thuộc vào kết quả thu được, bài kiểm tra MBTI nêu bật 16 cấu hình. Các chuyên gia đã tìm ra các nhãn để xác định các loại này, không có tính giảm thiểu cũng như không cố định.

1. ISTJ – Người trách nhiệm

2. ISFJ – Người nuôi dưỡng

3. ISFP – Người nghệ sĩ

4. ISTP – Nhà kỹ thuật

5. INFP – Người lý tưởng hóa

6. INFJ – Người che chở

7. INTJ – Nhà khoa học

8. INTP – Nhà tư duy

9. ENFJ – Người cho đi

10. ENFP – Người truyền cảm hứng

11. ENTJ – Nhà điều hành

12. ENTP – Người nhìn xa

LINK TEST Ở ĐÂY

 

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh

Có thể bạn quan tâm:

The Origin of The International Day of Happiness

Tiếng Anh phục vụ nhà hàng: Một số tình huống cụ thể

Cách học tiếng Anh giao tiếp từ đầu đơn giản hiệu quả

Học TOEIC trong bao lâu để đạt đươc level mong muốn?