1
Bạn cần hỗ trợ?

Trạng từ trong tiếng Anh – Ngữ pháp tiếng Anh

Cùng Efis English tìm hiểu về trạng từ trong tiếng Anh thông qua bài viết dưới đây nhé. Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trạng từ là gì? Và cách sử dụng của loại từ này trong câu cùng một số ví dụ cụ thể nhé!

trạng từ trong tiếng anh

Trạng từ là gì?

Trạng từ trong tiếng anh là từ có thể sửa đổi hoặc mô tả một động từ, tính từ, một trạng từ khác hoặc toàn bộ câu. Trạng từ có thể được sử dụng để chỉ cách thức (điều gì đó xảy ra như thế nào), mức độ (đến mức độ nào), địa điểm (ở đâu) và thời gian (khi nào).

Trạng từ thường được thành lập bằng cách thêm -ly vào cuối tính từ (ví dụ: “quick” trở thành “quickly”), mặc dù cũng có những trạng từ khác không có đuôi này. Ngoài ra còn có các trạng ngữ, dãy từ đóng vai trò ngữ pháp của trạng ngữ.

Ví dụ về trạng từ trong một số câu sau:

  • Ali walked quickly.
  • Charlize never answers her phone.
  • It is an incredibly exciting film.
  • Actually, I’m not sure.

Trạng ngữ được sử dụng như thế nào trong câu?

Trạng từ cung cấp ngữ cảnh trong câu bằng cách mô tả cách thức, thời gian, địa điểm và mức độ xảy ra sự việc. Trạng từ có thể được dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ và thậm chí cả những trạng từ khác.

Ví dụ:

  • Tamara danced slowly.
  • Jeff is extremely talented.
  • I started playing golf quite recently.

Trạng từ cũng có thể được sử dụng để sửa đổi toàn bộ câu bằng cách bày tỏ quan điểm hoặc đưa ra đánh giá. Những trạng từ này (được gọi là trạng từ câu) thường được đặt trước dấu phẩy.

Ví dụ:

  • Luckily, the fire department responded immediately.
  • Monica can’t attend the party, unfortunately.

Trạng từ và tính từ

Trong khi trạng từ có thể bổ nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ và toàn bộ câu; thì tính từ chỉ có thể bổ nghĩa cho danh từ và đại từ (ví dụ: “the red door”).

Trạng từ thường được thành lập bằng cách thêm “-ly” vào cuối tính từ. Tuy nhiên, trạng từ cũng có thể được hình thành từ tính từ theo những cách khác, tùy thuộc vào phần kết thúc.

Kết thúc ban đầuTrạng ngữ kết thúcVí dụ
-y-ily (replacing the “y”)happy; happily
-le-y (replacing the “e”)able; ably
-ic-allyenergetic; energetically

Một số trạng từ sử dụng hình thức tương tự như tính từ tương ứng của chúng. Chúng được gọi là trạng từ phẳng (ví dụ:“straight,” “fast,” “early”). Các trạng từ khác (ví dụ: “never”) chỉ đơn giản là không có tính từ tương ứng.

Do đó, nếu bạn không chắc một từ đang được dùng làm trạng từ hay tính từ, hãy nhìn vào từ mà từ đó đang sửa đổi. Nếu nó đang sửa đổi một danh từ hoặc một đại từ, thì đó là một tính từ. Nếu nó sửa đổi bất cứ điều gì khác, nó là một trạng từ. Ví dụ: trong câu “Don’t drive fast”, từ “fast” là trạng từ vì nó bổ nghĩa cho động từ “drive”. Trong cụm từ “a fast car”, từ “fast” là một tính từ vì nó mô tả danh từ “car”.

Trạng từ và liên từ

Trạng từ đôi khi bị nhầm lẫn với tính từ khi chúng được sử dụng với các động từ liên kết (nghĩa là một động từ kết nối chủ ngữ của câu với một bổ ngữ chủ đề mô tả nó).

Mặc dù trạng từ có thể được sử dụng để mô tả cách một hành động được thực hiện, nhưng các động từ liên kết (ví dụ: “look,” “feel,” “sound,” “be”) đề cập đến trạng thái của sự tồn tại và do đó mang tính từ thay vì trạng từ.

Thông qua bài viết này, Efis English hy vọng đã giải đáp cho bạn được một cách rõ ràng nhất về trạng từ trong tiếng Anh. Chúc bạn luyện tập và học tiếng Anh thành công.

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete – IELTS Toàn diện
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Tục ngữ tiếng Anh thông dụng – Popular proverbs

Giới từ trong tiếng Anh : Cách nhận biết trong câu