1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách luyện nói tiếng Anh | Thành thạo ngay với 7 cách này

Nếu bạn đang đọc bài viết này thì chắc chắn bạn đang muốn tìm cách luyện nói tiếng Anh cho mình, vậy thì bạn đang đọc đúng bài rồi đấy. Ngay sau đây, cùng Efis English tìm hiểu ngay những cách giúp bạn nói tiếng Anh thành thạo và tự tin hơn nhé.

Nguyên nhân vì sao bạn nói tiếng Anh chưa tốt

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách luyện nói tiếng Anh thì cùng xem qua một chút nguyên nhân nào mà bạn lại chưa nói thành thạo và tự tin tiếng Anh? Có lẽ bạn sẽ cảm thấy đúng với 2 nguyên nhân sau đây:

 • Đó là một kỹ năng khó – Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, thì bạn có nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức. Hãy tưởng tượng làm tất cả những điều này cùng một lúc: đặt câu đúng, có từ vựng và ngữ pháp chính xác trong khi nói bằng cách phát âm đúng. Chà! Thật sự là rất nhiều thứ đúng không?
 • Không thực hành đúng kỹ năng để cải thiện khả năng nói – Thực hành làm cho bạn hoàn hảo. Chúng ta đã nghe cụm từ này hàng triệu lần, đơn giản vì nó đúng. Nhưng… hầu hết các lớp học tiếng Anh tập trung vào ngữ pháp và sách giáo khoa thay vì các kỹ thuật và phương pháp dành riêng cho nói. Hãy nghĩ xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian để nói trong lớp. Tôi cá là nó không nhiều.

Bây giờ chúng ta đã tìm ra hai lý do chính khiến bạn vẫn gặp khó khăn trong việc nói tiếng Anh trôi chảy, bây giờ hãy chuyển sang phần hay: GIẢI PHÁP!

cách luyện nói tiếng anh efis english

7 cách luyện nói tiếng Anh thành thạo

1: Luyện phát âm (một cách chính xác)

Học các âm của tiếng Anh và học cách tạo ra chúng một cách chính xác. Bạn phải học cách nói thích hợp, sử dụng ngữ điệu, sử dụng trọng âm, phát âm thoải mái, v.v. Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách bạn nói. Mọi người sẽ hiểu bạn hơn. Tiếng Anh của bạn sẽ chính xác hơn. Và mọi thứ sẽ trôi chảy cho bạn.

Bạn có thể đang nghĩ, nhưng làm thế nào?

Làm cái này:

 • luyện phát âm chính xác tại đây
 • ghi lại chính bạn nói những âm thanh này
 • nhận phản hồi
 • một khi bạn làm đúng, hãy lặp lại lâu dài

=> Bạn học kỹ năng, thực hành, nhận phản hồi, thực hiện thay đổi và sau đó lặp lại nhiều lần.

2: Bắt chước người nói bản ngữ (vâng, sao chép là tốt!)

Đây là một cách rất hiệu quả để cải thiện, không chỉ kỹ năng nói mà còn cả kỹ năng nghe, từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Nó hoạt động như thế này (LRRC):

 • Listen – Nghe – bắt đầu bằng cách nghe một câu tiếng Anh
 • Repeat – Lặp lại – tạm dừng âm thanh và lặp lại một câu hoặc cụm từ
 • Record – Ghi âm – trong khi lặp lại các từ hoặc câu, hãy ghi lại chính bạn
 • Compare – So sánh – đây là phần cuối cùng của phương pháp này. Nghe âm thanh gốc, sau đó nghe bản ghi âm của bạn và so sánh hai bản ghi âm. Tại đây, bạn sẽ có thể nhận thấy những gì bạn cần cải thiện; những gì bạn có thể nói và hiểu chính xác cũng như những thay đổi bạn cần thực hiện.

Những gì bạn đang làm là bắt chước một người nói tiếng Anh VÀ sửa bản thân sao cho chính xác. Một khi bạn có thể lặp lại chính xác âm thanh ban đầu, đã đến lúc bạn phải lặp lại nhiều lần.

3: Nói đuổi theo người bản xứ (hãy cẩn thận!)

Đây là tất cả về việc rèn luyện khả năng thông thạo tiếng Anh của bạn. Nó khó khăn hơn so với hai phương pháp đầu tiên. Bạn phải nghe âm thanh và lặp lại những gì bạn nghe được mà không tạm dừng nó. Không có điểm dừng, không có nghỉ! Điều quan trọng là chọn một đoạn âm thanh mà bạn có thể theo dõi.

Đây là chìa khóa: chỉ làm điều này với âm thanh mà bạn có thể dễ dàng lặp lại. Dành thời gian của bạn để tìm âm thanh dễ lặp lại. Làm điều này sẽ giúp bạn cải thiện sự trôi chảy của mình. Một bài kiểm tra tốt để xem bạn có làm đúng hay không là tự ghi âm và lắng nghe nó.

YouTube video

 

4: Tham gia các lớp học / khóa học nói tiếng Anh (hoặc tìm bạn để luyện tập cùng)

Nói chuyện với bạn bè có thể là cách tốt nhất và thú vị nhất để học. Nói chuyện với đồng nghiệp của bạn bằng tiếng Anh, bạn sẽ có được niềm vui khi học! Bạn cũng có thể trao đổi ngôn ngữ hoặc tham gia các bài học tiếng Anh với giáo viên. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn môi trường an toàn nhất để học hỏi vì bạn biết rằng những sai lầm của bạn sẽ được sửa chữa. Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng nói của mình bằng cách trò chuyện tự nhiên.

Tìm ngay khóa học tiếng Anh phù hợp tại đây

5: Mở rộng vốn từ vựng của bạn (nhưng phải cụ thể!)

Tìm hiểu thêm các từ và cụm từ mà bạn sẽ sử dụng khi nói tiếng Anh. Làm cho điều này cụ thể cho bạn: học các từ hoặc cụm từ bạn cần để nói về một chủ đề nhất định. Ví dụ, nếu bạn cần tiếng Anh thương mại, hãy học các từ vựng và mẫu câu tiếng Anh thương mại.

Hãy nhớ rằng, khi học từ và câu, điều quan trọng là phải học theo câu, câu hoàn chỉnh hoặc các phần của câu. Điều này sẽ giúp ích cho ngữ pháp của bạn và để bạn biết chính xác cách sử dụng những từ này.

6: Nghe càng nhiều càng tốt

Nghe mọi lúc và luyện nghe càng nhiều càng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nói của bạn. Tất nhiên, nghe và nói là hai kỹ năng khác nhau. Nhưng để có thể trò chuyện, bạn cần phải hiểu người mà bạn đang nói chuyện. Hãy nhớ rằng, có một cuộc trò chuyện không chỉ là nói.

Ngoài ra, khi lắng nghe mọi người khi trò chuyện, bạn có thể đọc trộm các cụm từ mà họ sử dụng. Nhưng bạn chỉ có thể làm được điều này nếu bạn luyện tập kỹ năng nghe của mình. Nghe tiếng Anh giao tiếp bằng cách nhấp vào đây.

Lắng nghe cũng là đầu vào. Nó sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình và nó cũng giúp ích cho việc phát âm của bạn. Nghe âm thanh của tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn.

7: Luôn kiên định (Thực hành mỗi ngày!)

Các phương pháp nói tiếng Anh mà chúng tôi đã mô tả ở trên chỉ hoạt động nếu bạn sử dụng chúng.

Đây là những gì tôi khuyên bạn nên:

 • Làm một ít mỗi ngày.
 • Cam kết 5-10 phút mỗi ngày. Nếu bạn có thể làm nhiều hơn, tuyệt vời! Một số ngày bạn có thể làm 2-3 giờ. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn làm tối thiểu mỗi ngày.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đang mệt mỏi hoặc thực sự bận rộn, bạn vẫn phải cam kết. Mọi người đều có thể dành 10 phút mỗi ngày để cam kết thực hiện một điều gì đó cụ thể. Bạn có thể làm nhiều nhất có thể, nhưng hãy đảm bảo làm điều này hàng ngày. Hãy nhớ rằng, tính nhất quán là chìa khóa để học một kỹ năng phức tạp, chẳng hạn như khả năng nói tiếng Anh ở trình độ cao và sự tự tin.

Cách luyện nói tiếng Anh | Thành thạo ngay với 7 cách này

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 dạng Bar Chart

Mẫu bài IELTS Speaking part 2 kèm đáp án mẫu

Luyện từ vựng IELTS Speaking: Environment and Pollution

Mẫu đề IELTS Listening 2022 | The issue of waste