1
Bạn cần hỗ trợ?

Luyện nói tiếng Anh | Cách thực hành speaking mỗi ngày

Bạn gặp khó khăn trong việc luyện nói tiếng Anh hằng ngày? quả thực, nói tiếng Anh có thể là một kỹ năng khó để thành thạo, đặc biệt nếu bạn không có cơ hội thực hành thường xuyên. Trong bài viết này, Efis English sẽ cung cấp cho bạn các cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh giao tiếp của bạn, cả trực tiếp và trực tuyến. Sẵn sàng chưa nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tìm một câu lạc bộ nói tiếng Anh gần bạn

Có hơn 1 tỷ người học tiếng Anh như một ngoại ngữ trên thế giới hiện nay, vì vậy, bất kể bạn sống ở đâu, bạn luôn có thể tìm thấy những người nói tiếng Anh sống ở địa phương của bạn để luyện nói tiếng Anh. Tương tác thường xuyên bằng tiếng Anh, cả với người bản ngữ và không phải người bản ngữ, sẽ giúp phát triển khả năng lưu loát của bạn. Nếu bạn muốn có thêm khả năng thực hành hội thoại, thì bạn cần phải nắm lấy mọi cơ hội có sẵn. Bắt đầu tại khu vực địa phương của bạn bằng cách tìm kiếm các câu lạc bộ nói tiếng Anh tổ chức các cuộc họp hàng tuần hoặc hàng tháng. Hầu hết sẽ miễn phí, nhưng một số có thể có phí thành viên nhỏ để trang trải chi phí thuê phòng và quản trị.

Bạn có thể tìm kiếm ở đâu? Hãy đi đến các trường đại học địa phương, thư viện, quán cà phê và trung tâm cộng đồng. Tìm bất kỳ tờ rơi hoặc áp phích quảng cáo các câu lạc bộ đàm thoại tiếng Anh. Bạn cũng có thể thử tìm kiếm trên Facebook và các mạng xã hội khác để tìm các nhóm hoặc trang thuộc các câu lạc bộ ở địa phương của bạn. Sau đó viết thư cho quản trị viên để tìm hiểu cách tham gia.

Nếu bạn đang ở Hà Nội thì có thể tìm hiểu Câu lạc bộ dẫn tour cho người nước ngoài Hanoi Free Private Tour Guide để tham gia nhé.

2. Khám phá cộng đồng người nước ngoài tại địa phương của bạn

Người nước ngoài là người chọn sống bên ngoài quốc gia của mình trên cơ sở tạm thời hoặc lâu dài. Các thành phố lớn hơn thường có một cộng đồng người nước ngoài sôi động với các quốc tịch từ khắp nơi trên thế giới. Những người nước ngoài này có thể đến từ nhiều quốc gia, ngành nghề và hoàn cảnh xã hội khác nhau, nhưng họ có một điểm chung – hầu hết đều sử dụng tiếng Anh để giao tiếp với nhau. Nếu bạn có thể tìm thấy một cộng đồng nào đó, thì bạn sẽ có được cơ hội thực hành trò chuyện với họ và hơn thế là có thể kết bạn với những người bạn thú vị!

3. Tìm kiếm các nhóm trò chuyện trực tuyến

Bắt đầu với tìm kiếm trên Google cho một cụm từ như “English chat group online” và sau đó khám phá danh sách các trang web chi tiết hơn. Trước khi tham gia vào bất kỳ nhóm trò chuyện trực tuyến nào, bạn cần lưu ý rằng họ có thể:

a) mở cho tất cả người dùng internet

b) chỉ được quản trị viên kiểm duyệt một phần.

Điều này chỉ có nghĩa là bạn cần phải đề phòng những thành viên có mặt ở đó để gây khó chịu, lãng phí thời gian hoặc lợi dụng những người dùng khác, hơn là để thực hành kỹ năng nói của họ. Mặc dù hầu hết các nhóm trò chuyện đều an toàn, nhưng chúng không phù hợp với trẻ em vì các chủ đề người lớn có thể được thảo luận và có rất ít quyền kiểm soát đối với nội dung được chia sẻ.

Facebook là một nơi tuyệt vời khác để tìm kiếm các nhóm người học có chủ đề thích, những người quan tâm đến việc thực hành hội thoại nhiều hơn bằng tiếng Anh. Sử dụng thanh tìm kiếm ở đầu trang và nhập một cụm từ như “English chat group”, sau đó chọn tab “thêm” để xem danh sách kết quả đầy đủ. Bạn sẽ tìm thấy nhiều tùy chọn để lựa chọn, vì vậy hãy dành vài phút để đọc mô tả và duyệt qua các thành viên trong mỗi nhóm. Bạn có thể muốn tránh các nhóm trò chuyện có nhiều người học từ quốc gia của bạn để không bị cám dỗ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thay vì tiếng Anh. Cũng chú ý đến chương trình hoặc nền tảng được sử dụng cho các cuộc thảo luận thực tế – các tùy chọn VoIP phổ biến cho số lượng người tham gia lớn hơn là: Google Hangouts và Zoom.

4. Tham dự các lớp học trò chuyện trực tiếp

Trả tiền cho các bài học tiếng Anh là một cách tuyệt vời để đảm bảo thực hành hội thoại thường xuyên mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn nên xem xét chính xác những gì bạn yêu cầu từ các lớp học này trước khi đăng ký! Các lớp học nhóm có thể cung cấp nhiều yếu tố xã hội hơn cho việc học của bạn vì bạn sẽ gặp gỡ những người học khác như mình, nhưng khóa học 1 kèm 1 có thể phù hợp với bạn hơn nếu bạn thiếu thời gian và muốn có nhiều bài học được cá nhân hóa hơn.

Tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp thực tế tại: Trải nghiệm ngôn ngữ tiếng Anh

Mẹo để chọn lớp hội thoại phù hợp:

 • Hãy chắc chắn rằng trường học gần nhà để bạn ít có khả năng bỏ lỡ các bài học do công việc và gia đình phải cam kết, hoặc chọn một gia sư riêng có thể đi cùng bạn.
 • Quyết định xem bạn muốn các bài học với giáo viên tiếng Anh bản ngữ hay với một gia sư không phải người bản ngữ và tập trung 100% vào tiếng Anh Anh hoặc Anh Mỹ.
 • Hỏi về quy mô lớp học trước khi bạn đăng ký. Nếu có nhiều học sinh hơn trong lớp, cơ hội thực hành tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ bị hạn chế. 6-8 bạn là một con số tốt.
 • Chọn một trường có đánh giá tốt và giá cả hợp lý. Thời lượng từ 2 bài học mỗi tuần.
 • Sử dụng các lớp hội thoại của bạn làm đầu mối cho tất cả các hoạt động tự học được thực hiện ngoài giờ học. Nói cách khác, đừng cho rằng bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng chỉ vì bạn tham gia một lớp học hai lần một tuần – bài tập về nhà và luyện tập thêm đều rất cần thiết.

YouTube video

 

5. Sử dụng ứng dụng di động để lấp đầy khoảng trống!

Ứng dụng dành cho thiết bị di động cung cấp một cách tuyệt vời để có được quyền truy cập vào tất cả các loại thông tin một cách nhanh chóng khi bạn đang di chuyển. Điều này cũng làm cho chúng trở nên lý tưởng cho việc học và luyện nói tiếng Anh. Nếu bạn đang cần một bản dịch nhanh hoặc cách phát âm chính xác của một từ không quen thuộc, có ứng dụng phù hợp trên điện thoại của bạn có thể là một cứu cánh! Mặc dù các ứng dụng có xu hướng thực hiện rất tốt từ vựng, nhưng công nghệ vẫn chưa đủ tiên tiến để chúng cung cấp khả năng thực hành hội thoại đầy đủ hoặc sửa lỗi trong tiếng Anh nói. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ các kỹ năng tiếng Anh khác “hỗ trợ” khả năng giao tiếp trôi chảy của bạn.

Để bắt đầu, hãy sử dụng tùy chọn trên điện thoại của bạn để mở Google Play hoặc App Store và tìm kiếm “english”, “learn english” hoặc “English learning” để xem những gì có sẵn trên thiết bị của bạn. Xem các đánh giá của người dùng và thử tải xuống một vài ứng dụng miễn phí vài tuần một lần để xem ứng dụng nào giúp bạn nhiều nhất với tiếng Anh hàng ngày của mình. Bạn cũng có thể xem danh sách các ứng dụng miễn phí tốt nhất để học tiếng Anh.

6. Tìm một “bạn cùng học” để luyện nói tiếng Anh

Bạn nên hợp tác với một người học khác để thực hành và cải thiện tiếng Anh giao tiếp của bạn. Học một mình có thể là một trải nghiệm cô lập và khi nói đến việc cải thiện khả năng nói trôi chảy của mình, bạn thực sự cần một người đối thoại với con người. Hãy thử tìm một “người bạn cùng học” ở gần bạn – đó có thể là bạn bè, người thân hoặc đồng nghiệp – và sắp xếp để gặp nhau ít nhất một lần một tuần trong một giờ để nói tiếng Anh và thảo luận về một chủ đề hoặc danh sách câu hỏi đã định. Lần lượt chuẩn bị các chủ đề thảo luận này.

Tips để chon một người bạn cùng học phù hợp:

 • Bạn có hòa thuận với người đó không? Điều quan trọng là đảm bảo bạn cảm thấy thoải mái khi giao tiếp với người bạn của mình.
 • Bạn có cùng trình độ tiếng Anh? Nếu trình độ của bạn khác nhau quá nhiều, thì điều này có thể là rào cản đối với giao tiếp hoặc các buổi học có thể không có ích cho người học ở trình độ cao hơn.
 • Cả hai bạn có sẵn sàng vào cùng một thời điểm mỗi tuần không? Cuộc sống thường có thể cản trở việc học của bạn, vì vậy bạn cần đảm bảo dành ít nhất một thời điểm mỗi tuần để luyện tập cùng nhau.
 • Bạn sẽ gặp nhau ở đâu? Bạn nên chọn một địa điểm yên tĩnh, nơi không có bạn bè, người thân, đồng nghiệp sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc gây ra những phiền nhiễu khác.
 • Bạn định luyện kỹ năng trò chuyện của mình như thế nào? Bạn có thể thảo luận về một chủ đề đã định mỗi tuần bằng cách sử dụng danh sách các câu hỏi hội thoại hoặc chọn một cuộc trò chuyện bình thường hơn về cuộc sống, công việc và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể chọn một cuốn sách, bài báo hoặc phim làm “bài tập về nhà”, sau đó gặp nhau để thảo luận về nó và kiểm tra bất kỳ từ vựng mới nào.

7. Luyện nói tiếng Anh ngay cả khi bạn ở một mình!

Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, thì bạn cần phải chuẩn bị nỗ lực ngay cả khi bạn đang tự học. Chỉ vì không có ai khác xung quanh không có nghĩa là bạn phải ngừng luyện tập và cải thiện!

Hãy thử các kỹ thuật sau để trau dồi kỹ năng giao tiếp của bạn:

 • Các bài luyện tập phát âm: Giữ một cuốn sổ riêng với các bài tập để nâng cao kỹ năng phát âm của bạn thông qua việc lặp lại các cặp từ tối thiểu, cách uốn lưỡi và bất kỳ từ nào bạn cảm thấy khó nói trong tiếng Anh.
 • Phản chiếu: Tìm một đoạn âm thanh hoặc video ngắn. Nghe nó nhiều lần và tạo bản ghi của riêng bạn. Đánh dấu điều này bằng ghi chú của bạn về ngữ điệu và cách phát âm của người nói. Bây giờ chơi lại đoạn nhạc đó và cố gắng sao chép (hoặc “nhân bản”) bản gốc càng chặt càng tốt.
 • Đoạn hội thoại: Lấy một số đoạn hội thoại mẫu từ sách giáo khoa hoặc trang web về hội thoại và ghi âm lại bản thân đọc to chúng. Lặp lại quá trình này vài tuần một lần, nghe các bản ghi âm cũ hơn của bạn và xem bạn đã tiến bộ như thế nào.
 • Phân tích: Hãy dành thời gian để phân tích những lỗi sai trong tiếng Anh nói của bạn. Bạn sẽ thấy rằng phần lớn các lỗi của bạn đến từ sự can thiệp từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Thực hành hội thoại là rất tốt, nhưng đừng bao giờ bỏ qua lý thuyết!

Với các cách luyện nói tiếng Anh mỗi ngày trên đây thì bạn đã tìm ra cho mình các cách phù hợp nhất chưa nào? Nếu đã có ý tưởng gì đó thì chia sẻ bài viết này ngay và bắt đầu hành động ngay nhé !

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Lựa chọn Trung tâm tiếng Anh giao tiếp ở Hà Nội uy tín và chất lượng

Nguồn học tiếng Anh trực tuyến miễn phí

100 thành ngữ tiếng Anh về thời gian

Ví dụ mẫu đề IELTS Speaking mới nhất

Luyện Speaking IELTS | Chủ đề: Fitness and health