1
Bạn cần hỗ trợ?

Cải thiện phát âm tiếng Anh với các bí quyết hiệu quả!

Việc cải thiện phát âm tiếng Anh chính xác là một phần quan trọng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, và đặc biệt là khi bạn đang học tiếng Anh. Cách phát âm của bạn có thể có tác động lớn đến việc mọi người có hiểu bạn đang nói gì hay không và ấn tượng ban đầu của họ về bạn. Điều khó khăn về phát âm không chỉ là vấn đề thu nhận kiến ​​thức mà còn là một kỹ năng thể chất mà bạn cần luyện tập thường xuyên.

Cách luyện phát âm tiếng anh

Không có lối tắt để phát âm hoàn hảo để cải thiện phát âm tiếng Anh, tuy nhiên có một số cách để bạn có thể luyện tập hiệu quả hơn và cải thiện kỹ năng của mình nhanh hơn. Hãy làm theo mười mẹo hàng đầu mà Efis English đưa ra dưới đây, bắt đầu cải thiện khả năng phát âm của bạn ngay hôm nay và tiến một bước gần hơn tới mục tiêu phát âm tiếng Anh hoàn hảo của bạn.

cải thiện phát âm tiếng anh chuẩn nhất

Lắng nghe chính mình

Bạn thường khó nghe thấy lỗi phát âm trong lời nói của mình vì bạn đang tập trung thực sự giao tiếp hơn là âm thanh bạn đang tạo ra. Nếu bạn không nghe được các vấn đề về phát âm của mình, thì rất khó để sửa chúng. Hãy thử ghi âm lời nói của bạn bằng điện thoại thông minh hoặc máy ghi âm và ghi chú lại những lỗi cụ thể mà bạn cần cải thiện.

Chậm lại!

Nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng nói trôi chảy có nghĩa là họ cần phải nói nhanh. Cái này sai. Nói quá nhanh củng cố thói quen xấu và khiến người nói nghe có vẻ lo lắng và thiếu quyết đoán. Nói chậm sẽ cho bạn thời gian để hít thở đúng cách và suy nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo. Bởi vì nó cho bạn thời gian để suy nghĩ trong khi nói, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung vào việc làm cho tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời.

Hình dung nó…

Nhắm mắt lại và nghĩ về cách tạo ra âm thanh trước khi nói. Hình dung vị trí của miệng và khuôn mặt của bạn. Nếu bạn đã học với biểu đồ âm vị, hãy nghĩ về âm bạn đang tạo ra và nó liên quan như thế nào với các âm vị tiếng Anh khác. Nếu bạn đã sử dụng sơ đồ miệng và lưỡi, hãy nghĩ về hình dạng bạn cần tạo bên trong miệng nếu bạn muốn tạo ra âm thanh chính xác.

Rèn thể chất!

Phát âm là một kỹ năng thể chất. Bạn đang dạy cho miệng của mình một cách mới để di chuyển và sử dụng các cơ khác nhau. Tập trung vào những âm khó mỗi ngày. Bạn gặp sự cố với ‘th’? Đặt lưỡi vào giữa hai hàm răng (không cắn xuống) và thổi không khí ra khỏi miệng. Cảm nhận không khí di chuyển trên đầu lưỡi của bạn.

Hãy cẩn thận với miệng của bạn

Đứng trước gương để xem vị trí của lưỡi, môi và hình dạng miệng khi bạn phát ra âm thanh nào đó. So sánh những gì bạn thấy với video của một người bản ngữ nói điều tương tự.

Sao chép các chuyên gia

Không có gì thay thế cho việc học phát âm từ các chuyên gia – người bản ngữ. Vì vậy, hãy lắng nghe! Nghe các chương trình radio tiếng Anh và xem truyền hình và phim bằng tiếng Anh. Bắt chước những gì bạn đang nghe – ngay cả khi bạn không chắc họ đang nói gì.

YouTube video

 

Thực hành tiếng Anh một mình

Các vấn đề về phát âm vẫn tồn tại vì chúng tôi sợ mắc lỗi. Tạo các tình huống – gặp ai đó lần đầu tiên, gọi món tại nhà hàng, hỏi đường – sau đó tự mình diễn xuất cuộc đối thoại. Đừng ngại.

Tìm một người bạn ngôn ngữ

Nhận phản hồi từ một người quan sát bên ngoài là rất quan trọng. Tìm một người bạn cũng quan tâm đến việc cải thiện tiếng Anh của họ. Hãy thử trao đổi tin nhắn đã ghi âm để bạn có thể nghe kỹ cách phát âm của nhau.

Chú ý đến ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ đơn thuần là thành thạo các âm riêng lẻ. Nó cũng hiểu ngữ điệu (sự lên xuống của giọng nói) và trọng âm (một số âm thanh trong từ và một số từ trong câu to hơn hoặc rõ ràng hơn những âm thanh khác). Đọc to các bài thơ, bài phát biểu và bài hát, tập trung vào trọng âm và ngữ điệu của từ.

Hát một bài!

Học từ của các bài hát tiếng Anh phổ biến và hát theo. Ca hát giúp bạn thư giãn và loại bỏ những từ đó, cũng như giúp nhịp điệu và ngữ điệu của bạn. Bởi vì bạn không cần phải tập trung vào việc xây dựng câu cho chính mình, bạn có thể tập trung vào việc làm cho phát âm của mình thật tuyệt!

Hãy thử từng mẹo này vào lần sau khi bạn có cơ hội và tìm ra mẹo nào phù hợp nhất với bạn để cải thiện phát âm tiếng Anh. Hãy nhớ rằng không có cách nào khắc phục được ngay lập tức nhưng tất cả chúng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như một phần của việc luyện tập thường xuyên. Bạn đã sẵn sàng để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình chưa?

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Học từ vựng Ielts và những chủ đề quan trọng

Luyện đề IELTS Listening kèm đáp án

Mẫu đề IELTS Listening | Paper on Public Libraries

Luyện IELTS Listening | Chủ đề Holiday Rentals

Chủ đề IELTS Speaking : Travel and Holidays