1
Bạn cần hỗ trợ?

Cải thiện tiếng Anh nhanh chóng với 18 tips này!

Học tiếng Anh không phải lúc nào cũng có nghĩa là ngồi trong lớp và học những ngữ pháp khó. Trên thực tế, để cải thiện tiếng Anh nhanh chóng, bạn nên tự học thêm ngoài giờ học ở trường. Có một số cách để nâng cao hiểu biết của bạn về ngôn ngữ, nhiều cách trong số đó thực sự có thể rất thú vị. 

Hãy cải thiện tiếng Anh bằng các bí quyết sau đây:

Thực tế, mỗi người sẽ có những bí quyết riêng học giúp cải thiện tiếng anh nhanh chóng, sau đây là một số cách mà bạn có thể tham khảo và thử xem cách nào hợp với mình nhé.

1. Xem tivi và phim bằng tiếng Anh

Không chỉ Anh và Mỹ sản xuất một số chương trình truyền hình và phim hay nhất trên thế giới, mà bạn có thể học tiếng Anh trong khi xem chúng. Nếu bạn vẫn đang nắm bắt ngôn ngữ ở bất kỳ trình độ nào (từ sơ cấp đến cao cấp) thì bạn nên đặt phụ đề tiếng Anh để bạn có thể đọc cùng lúc và nghe.

Bạn cũng có thể nghe các đài phát thanh tiếng Anh và tìm nhiều nguồn nghe trên internet. Một ý tưởng khác là đặt phụ đề tiếng Anh trên các bộ phim hoặc chương trình truyền hình từ đất nước của bạn để bạn có thể đọc cùng chúng bằng tiếng Anh và dịch khi bạn tiếp tục.

YouTube video

 

2. Đọc sách / báo tiếng Anh

Đọc sách là một cách tuyệt vời để thực hành tiếng Anh của bạn trong thời gian của riêng bạn. Bạn có thể đọc từng từ một theo tốc độ của riêng mình mà không cần giáo viên chăm chú qua vai bạn. Nếu bạn đang học ở trình độ sơ cấp đến trung cấp, hãy chọn một cuốn sách dành cho trẻ em, thì ngôn từ sẽ đơn giản và dễ hiểu hơn so với sách dành cho người lớn.

Báo chí cũng rất đáng đọc. Bạn không chỉ có thể cải thiện tiếng Anh của mình mà còn tìm hiểu về các diễn biến của địa phương và quốc gia, điều này có thể hữu ích khi giao tiếp với người bản xứ. Báo và tạp chí miễn phí, cũng như các tờ báo dạng lá cải sử dụng ngôn ngữ cơ bản hơn, có lẽ tốt hơn cho những người nói trình độ cơ bản.

3. Dán nhãn những thứ trong nhà của bạn

Đây là một cách nhanh chóng và rẻ để nâng cao kiến ​​thức của bạn về vốn từ vựng về các vật dụng hàng ngày trong nhà của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là mua một gói nhãn dán và sau đó viết tên các vật dụng trong nhà của bạn lên chúng, chẳng hạn như điện thoại, cửa sổ, gương, v.v. Mỗi khi bạn sử dụng những đồ vật này, bạn sẽ đọc từ và nhúng nó vào kỉ niệm. Điều này rất tốt cho những người học trình độ cơ bản.

4. Muốn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng thì bạn phải ghi chú các từ vựng mới

Bất cứ khi nào bạn học một từ mới, dù trong lớp học hay khi bạn ra ngoài, hãy nhớ ghi chú lại từ đó. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, bạn có thể thực hành những gì bạn đã học. Bạn thậm chí có thể làm điều này trên điện thoại của mình để bạn không cần phải mang theo một cuốn sổ bên mình.

Bạn cũng nên ghi chú lại bản dịch sang ngôn ngữ của mình và bất kỳ khía cạnh ngữ âm bất thường nào của từ.

5. Đắm mình với những người nói tiếng Anh

Nếu bạn chỉ dành thời gian bên ngoài lớp học với những người đến từ đất nước của bạn, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn để thực hành tiếng Anh. Nếu bạn cố gắng kết bạn với những người nói tiếng Anh khác, bạn sẽ buộc phải nói tiếng Anh. Bạn cũng sẽ học được những thứ như tiếng lóng và tiếng Anh giao tiếp mà bạn khó có thể học trong lớp học.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm người nói tiếng Anh, ít nhất hãy cố gắng và dành thời gian với những người ngoài khóa học của bạn đến từ các quốc gia khác với quốc gia của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ vẫn phải nói tiếng Anh. Hoặc thử các ứng dụng học tiếng Anh giao tiếp miễn phí, hoặc tham gia các câu lạc bộ dẫn Tour miễn phí cho người nước ngoài.

YouTube video

 

6. Tìm ra thời gian tốt nhất để học

Bạn là người làm việc hiệu quả nhất vào buổi sáng hay buổi chiều? Nếu bạn có thể tập luyện khi não bộ của bạn hoạt động tốt nhất thì bạn nên nhồi nhét việc học ngôn ngữ của mình vào thời điểm này. Một số người làm việc đầu tiên tốt nhất vào buổi sáng và hoàn toàn không hiệu quả sau giờ ăn trưa, trong khi những người khác phải mất một khoảng thời gian để bắt đầu mỗi ngày.

Hãy suy nghĩ về thời điểm bạn hoạt động tốt nhất và lập kế hoạch học tập cho phù hợp với điều này. Ví dụ: chẳng ích gì khi học đến khuya khi bạn dễ mất tập trung.

7. Nghe nhạc Anh và Mỹ

Ngoài xem phim và TV, nghe nhạc là một cách tuyệt vời và thú vị khác để cải thiện khả năng nắm bắt ngôn ngữ của bạn. Có rất nhiều bản nhạc gần như vô tận để bạn lựa chọn, với hầu hết các bản nhạc đều có lời bài hát dễ dàng có sẵn trực tuyến.

Bạn có thể nghe một bài hát mỗi ngày và đọc lời bài hát cùng với nó. Nếu bạn gặp bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn không hiểu, hãy nghiên cứu ngôn ngữ đó. Nếu bạn đang ở trình độ thấp thì có lẽ nên nghe nhạc dân gian, đồng quê hoặc acoustic chậm hơn, thường có lời bài hát chậm hơn và dễ hiểu hơn. Một khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể theo đuổi một số bản nhạc rap, nhạc này thường nhanh hơn và khó hiểu hơn rất nhiều.

8. Hoán đổi ngôn ngữ để cải thiện tiếng Anh nhanh chóng

Ngoài việc học tiếng Anh trong lớp, bạn có thể tìm thấy ai đó muốn học ngôn ngữ của riêng bạn và trao đổi thông tin với họ. Có thể nói một ngôn ngữ là một năng khiếu và, dù là tiếng mẹ đẻ của bạn, sẽ có người muốn học nó.

Các bạn có thể gặp gỡ và giao công việc cho nhau, trao đổi kiến ​​thức và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Đây là một cách tuyệt vời để bạn tiếp tục việc học bên ngoài lớp học đồng thời tiết kiệm tiền.

9. Thực hành tiếng Anh bất cứ khi nào bạn có thể

Điều cực kỳ quan trọng là bạn không được bỏ việc học tiếng Anh của mình trong lớp học. Cố gắng đến thư viện và nghiên cứu các ghi chú của bạn, đọc và viết bằng tiếng Anh, và nói chuyện với công dân Anh và những người nói tiếng Anh khác.

Khi bạn đi ngủ vào buổi tối, hãy xem lại các ghi chú tiếng Anh của bạn trong ngày và cố gắng ghi nhớ một số từ vựng khi bạn đang chìm vào giấc ngủ. Điều đầu tiên bạn làm vào buổi sáng khi đang ăn ngũ cốc có thể là học một vài từ mới. Đảm bảo bạn không bao giờ trốn học.

10. Ghi lại giọng nói bản thân và bài học của bạn

Sử dụng tối đa trình ghi âm trên điện thoại thông minh của bạn và luyện phát âm. Đây là một cách tốt để học phát âm vì bạn có thể biết nó khi bạn nghe lần đầu tiên và quên nó sau đó.

Mặc dù giáo viên của bạn có thể không thích bạn làm điều này, và bạn phải luôn được sự cho phép của họ, nhưng việc ghi lại bài học có thể hữu ích. Khi bạn đi du lịch về nhà hoặc đi vào giấc ngủ, bạn có thể nghe nó. Đó là một cách tuyệt vời để sửa đổi thông tin và luyện nghe, cũng như học cách phát âm.

YouTube video

 

11. Sử dụng một từ điển song ngữ tốt

Từ điển song ngữ là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn đang học tiếng Anh. Tuy nhiên, hãy cẩn thận rằng rất nhiều từ điển trên mạng có vô số lỗi và bản dịch sai. Thực hiện một số nghiên cứu và chi thêm một chút tiền cho từ điển tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy.

Cũng cần lưu ý rằng một số trình dịch trực tuyến và từ điển điện tử trên điện thoại thông minh có thể khá kém. Các giáo viên sẽ thấy điều đó rất rõ ràng nếu bạn chỉ cần đưa một nội dung nào đó qua người phiên dịch – thông thường nó được dịch theo nghĩa đen nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

12. Học thành ngữ và cụm động từ tiếng Anh

Có một số khía cạnh của ngôn ngữ tiếng Anh mà bạn không phải lúc nào cũng tìm thấy trong sách khóa học học thuật. Những thứ như thành ngữ và cụm động từ cực kỳ phổ biến trong các cuộc hội thoại tiếng Anh hàng ngày.

Nếu bạn quản lý để học những điều này thì bạn sẽ thấy việc trò chuyện và hiểu các cuộc trò chuyện với người bản ngữ dễ dàng hơn nhiều. Mặc dù đây không phải là loại ngôn ngữ bạn có thể sử dụng trong một bài luận học thuật, nhưng nó được cho là quan trọng đối với bạn.

13. Cải thiện tiếng anh nhanh chóng bằng luyện viết mỗi ngày

Viết là một cách tuyệt vời để sử dụng từ vựng mới và tìm hiểu ngữ pháp. Hãy thử và viết một cái gì đó mỗi ngày bằng cách sử dụng các từ mới và ngữ pháp mà bạn đã học được. Ngay cả khi đó chỉ là một vài câu, điều rất quan trọng là bạn phải có thói quen làm điều này.

Đó cũng là một cách tốt để so sánh sự tiến bộ của bạn khi bạn nâng cao kiến ​​thức về ngôn ngữ tiếng Anh. Nếu bạn có cơ hội gặp bạn bè hoặc giáo viên nói tiếng Anh, bạn có thể yêu cầu họ xem qua bài viết của bạn và cung cấp cho bạn một số gợi ý.

14. Nói cho giáo viên biết bạn muốn học gì

Nếu bạn đang học tiếng Anh ở một trường ngoại ngữ hoặc học các bài học riêng, có thể không phải lúc nào bạn cũng học được những gì bạn muốn. Tuy nhiên, giáo viên của bạn có thể khó biết chính xác những gì bạn muốn học trừ khi bạn nói với họ. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng họ đang viết cho bạn quá nhiều và chẳng hạn như phát âm không đủ, thì bạn nên nói với họ. Bạn có thể tham khảo các khóa học giao tiếp tại EFIS English, nơi bạn có thể cá nhân hóa bài học của mình.

15. Hãy nhớ những sai lầm của bạn

Bạn sẽ mắc sai lầm, không thể phủ nhận điều đó. Rất có thể bạn sẽ mắc phải những lỗi tương tự lặp đi lặp lại. Lần tới khi bạn được giáo viên sửa lỗi, cho dù điều này được viết hay nói, bạn nên ghi lại những lỗi sai của mình.

Có lẽ bạn quên khi nào thì sử dụng mạo từ chính xác hoặc bạn nhận được thì quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành bị lẫn lộn? Hãy ghi nhớ điều này và khắc phục những sai lầm của bạn.

16. Cải thiện tiếng Anh nhanh chóng bằng cách đặt mình vào những tình huống khó khăn

Nếu bạn tìm kiếm các tình huống mà bạn phải nói, đọc và nghe nằm ngoài vùng an toàn của mình, bạn sẽ buộc phải sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây có thể là một trong những cách tốt nhất để học tiếng Anh vì bạn thực sự tập trung vào những gì mình đang nói và nó giúp bạn quen với những tình huống không thoải mái.

Hãy thử và gọi một số món ăn tại nhà hàng, nói chuyện với ai đó tại trung tâm thông tin du lịch hoặc chỉ bắt đầu trò chuyện với người bản xứ trong quán bar. Đừng sợ mắc sai lầm. Nhận ra điều gì đó sai thực sự là một cách tuyệt vời để hiểu tại sao nó hoạt động theo một cách nhất định.

YouTube video

 

17. Thay đổi ngôn ngữ trên mạng xã hội hoặc điện thoại thông minh của bạn

Bạn đã bao giờ vô tình thay đổi ngôn ngữ trên một thiết bị hoặc trên một trang web và sau đó phải vật lộn để lấy lại ngôn ngữ đó? Tất cả chúng ta đã ở đó trước đây. Tuy nhiên, đây thực sự có thể là một cách tốt để học thêm một ngôn ngữ. Nếu bạn chuyển cài đặt Facebook, Twitter và điện thoại thông minh của mình thành ‘Tiếng Anh’ thì bạn có thể tiếp tục học ngôn ngữ trong khi giao tiếp với bạn bè.

18. Hãy thực tế

Việc người học ngoại ngữ muốn cải thiện tiếng Anh của họ với tốc độ phi thực tế là điều vô cùng phổ biến. Đặt mục tiêu cho bản thân nhưng hãy thành thật với những gì bạn có thể đạt được. Giáo viên của bạn chỉ ở đó để nói với bạn những điều và thực hành với bạn vài giờ mỗi ngày. Công việc của bạn là ghi nhớ và sử dụng chính xác những gì bạn được dạy.

Bạn không thể mong đợi chỉ cần đến lớp học trong vài tuần và có thể nói được ngôn ngữ này. Bạn phải tham gia nhiều công việc ngoài giờ học và sử dụng trí não của mình nhiều nhất có thể.

 

Nếu bạn quan tâm đến các khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

The Origin of The International Day of Happiness

Tiếng Anh phục vụ nhà hàng: Một số tình huống cụ thể

Cách học tiếng Anh giao tiếp từ đầu đơn giản hiệu quả

Quy tắc ngữ pháp tiếng Anh bạn nên biết

Cách sử dụng Idiom trong IELTS theo band