1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách sử dụng Idiom trong IELTS theo band

Các thành ngữ được sử dụng trong IELTS có thể giúp tăng điểm của bạn trong bài kiểm tra. Tuy nhiên, có những điều quan trọng bạn nên biết về chúng. Nếu bạn không sử dụng chúng đúng cách hoặc cố gắng sử dụng chúng vì lợi ích của nó, nó thực sự có thể làm cho lời nói của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng Idiom trong IELTS như thế nào cho hợp lý nhé.

Idiom là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách sử dụng Idiom trong IELTS như thế nào, chúng là những cụm từ, từ hoặc cách diễn đạt không cùng nghĩa với những từ thực tế được sử dụng trong cụm từ. Nói cách khác, ý nghĩa của chúng không thể được hiểu theo nghĩa đen.

YouTube video

 

Ví dụ, chúng ta có thể nói:

“I’m over the moon that I got a band 7.5 in IELTS”.

Rõ ràng là bạn không thể hiểu theo nghĩa đen của từ ‘over the moon‘. Nó không có nghĩa là người đó đang đứng trên mặt trăng!

Cụm từ này được sử dụng khi ai đó muốn bày tỏ rằng họ vô cùng hạnh phúc về một điều gì đó đã xảy ra. Chúng cũng là những cách diễn đạt không bình thường về mặt ngữ pháp. Ví dụ:

“So far, so good”.

Điều này có nghĩa là cho đến thời điểm này, mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.

Các Idioms liên quan đến IELTS như thế nào?

Đây là một trong những tiêu chí để đạt được band 7 trong IELTS speaking cho nguồn từ vựng (từ vựng):

Sử dụng một số thành ngữ và từ vựng ít phổ biến hơn

Điều này có nghĩa là giám khảo sẽ được huấn luyện để phát hiện nếu bạn sử dụng loại từ vựng này. Chúng ít phổ biến hơn nhiều trong văn bản chính thức hoặc học thuật, vì vậy chúng không được đề cập đến trong bảng mô tả điểm viết IELTS.

Vì vậy, hãy quên chúng trong bài viết của bạn.

Cách sử dụng các idiom trong IELTS Speaking như thế nào?

Chúng thực sự nên ở trong mức độ ưu tiên thấp của bạn khi bạn chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Chỉ vì chúng được đề cập ở IELTS band 7 không có nghĩa là bạn sẽ không nhận được điểm 7 cho nguồn từ vựng nếu bạn không sử dụng chúng! Và nếu bạn sử dụng một số idiom, điều này không tự động có nghĩa là bạn sẽ nhận được điểm 7 cho tài nguyên từ vựng!

Ví dụ: nếu việc sử dụng từ vựng chung của bạn trong suốt bài kiểm tra có xu hướng ở mức band 6, giám khảo sẽ không cho bạn điểm 7 chỉ vì bạn phù hợp với ‘over the moon’ ở một nơi nào đó!

Sử dụng thành ngữ Idiom đúng lúc và đúng ngữ cảnh cũng khá khó học. Người bản ngữ sử dụng chúng một cách rất tự nhiên và đúng ngữ cảnh bởi vì họ rõ ràng đã được làm quen với ngôn ngữ và họ không cần phải suy nghĩ về nó.

Hãy tưởng tượng bạn học cụm từ ‘over the moon’ cho bài kiểm tra. Bây giờ bạn phải hy vọng giám khảo hỏi bạn một câu hỏi mà bạn có thể phù hợp với nó! Điều đó có thể khó xảy ra và nếu bạn lo lắng thì đó không phải là điều bạn muốn lo lắng. Nếu bạn sử dụng chúng một cách không tự nhiên bởi vì bạn đang cố gắng lắp chúng trong bài kiểm tra, điều đó có thể sẽ gây chú ý. Bạn cần phải ở một mức độ mà bạn có thể sử dụng chúng một cách tự nhiên. Những người có thể sử dụng tốt chúng trong bài kiểm tra thường không phải nghiên cứu sách vở mà học qua kinh nghiệm, có thể từ một thời gian ở nước ngoài hoặc chỉ là người nói tiếng Anh khá tốt.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên học chúng mà nó còn tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Nếu bạn đang ở mức band 5.5 trở xuống, thì hãy quên chúng đi ngay bây giờ, hoặc ít nhất hãy đặt chúng ở mức độ ưu tiên thấp hơn. Bạn có nhiều điều quan trọng hơn phải lo lắng. Bạn cần phải cố gắng cải thiện vốn từ vựng chung của mình (ví dụ: thử luyện tập danh sách từ học thuật và các cụm từ) và cải thiện độ trôi chảy và ngữ pháp của mình.

Nếu bạn đang ở trình độ cao hơn và có thời gian, bạn có thể muốn bắt đầu suy nghĩ về những gì bạn có thể làm để khiến bản thân trở nên tốt hơn một chút và dần dần nâng cao kiến ​​thức về các loại biểu thức và cụm từ có thể giúp ích cho việc này.

Sau bài viết này, hy vọng bạn sẽ có một phương pháp học từ vựng hiệu quả cho mình dựa trên trình độ hiện tại và mục tiêu đạt bao nhiêu điểm IELTS của bạn. Chúc bạn ôn thi thành công!

YouTube video

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
https://efis.edu.vn/
♟185 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
☞ efisenglish@gmail.com
✤ Fanpage IELTS: IELTS Complete
✤ Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
✤ Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
✤ Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại Efis English

Học từ vựng Ielts và những chủ đề quan trọng

Luyện đề IELTS Listening kèm đáp án

Mẫu đề IELTS Listening | Paper on Public Libraries

Luyện IELTS Speaking theo chủ đề | Advertising