1
Bạn cần hỗ trợ?

Luyện nghe IELTS | Chiến lược đạt điểm cao

Đạt được band 9 cho IELTS Listening có khả thi không? Câu trả lời là Có! Có một số điều bạn cần làm khi luyện nghe IELTS, trước và trong lúc thi. Bằng cách làm theo các tips dưới đây, bạn có thể cải thiện đáng kể điểm số của mình và thậm chí đạt điểm 9! 

Luyện nghe IELTS trước kỳ kiểm tra

1. Cải thiện kỹ năng nghe nói chung của bạn

Mục tiêu của phần IELTS Listening là kiểm tra kỹ năng nghe của bạn. Khi luyện nghe IELTS, đừng sử dụng các bài kiểm tra thực hành để cải thiện điểm số của bạn: điều đó là chưa đủ! Chúng sẽ giúp bạn làm quen với bài kiểm tra, nhưng sẽ không cải thiện nhiều khả năng nghe của bạn. Sẽ hiệu quả hơn nhiều khi làm các bài luyện nghe khác nhau, nghe các tài liệu nghe nói chung (báo đài, chương trình truyền hình, chương trình tài liệu, v.v.) và chỉ sau đó làm các bài kiểm tra thực hành IELTS Listening.

2. Trau dồi vốn từ của bạn rất có ích trong luyện nghe IELTS

Ví dụ như phần 3 của bài test là về giáo dục. Như là sinh viên và một gia sư nói về một bài tập. Học tất cả các từ vựng bạn có thể về việc học ở trường đại học. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu phần này tốt hơn.

YouTube video

Trong lúc làm bài kiểm tra

3. Các loại từ

Bỏ qua các câu hỏi và quyết định loại từ nào phù hợp với mỗi khoảng trống. Nó là danh từ, động từ, trạng từ hay tính từ? Viết ‘N’ cho danh từ, ‘V’ cho động từ, v.v. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào các dạng từ cụ thể trong khi nghe.

4. Hình dung trước tình huống

Cố gắng để có được một ý tưởng về tình huống. Trước mỗi phần, bạn sẽ được giới thiệu ngắn gọn: ‘Bây giờ, bạn sẽ nghe một đoạn hội thoại giữa …’ hoặc ‘bạn sẽ nghe một bài giảng về …’ Thông tin này không được viết trên giấy câu hỏi, vì vậy hãy chú ý. Lưu ý: người nói là ai, tại sao họ nói và họ đang ở đâu. Điều này sẽ làm cho việc hiểu phần còn lại của bản ghi âm dễ dàng hơn nhiều.

5. Đừng để mất sự chú ý

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ chỉ nghe thấy âm thanh một lần. Vì vậy, nếu bạn không nghe thấy một số từ và chuyển qua một số câu hỏi, đừng lo lắng! Để trống và tập trung vào phần thực tế. Hãy xem lại những câu hỏi đó ở cuối phần, nếu không, bạn sẽ chỉ bỏ lỡ nhiều câu hỏi hơn và rối trong phần ghi âm. Bạn sẽ cần phải đọc, viết và nghe tất cả cùng một lúc.

6. Chú ý các từ nối khi luyện nghe IELTS và làm bài thi nghe

Nghe các từ nối, chẳng hạn như tuy nhiên, nhưng, sau đó, cuối cùng. Chúng giúp bạn đoán trước những gì người nói sẽ nói.

7. Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Rất nhiều học sinh rơi vào bẫy này: ngay khi nghe thấy thông tin cần thiết, các em đã lấy nó để tìm câu trả lời chính xác. Nhưng đôi khi thông tin này được lặp lại hoặc sửa chữa thêm trong phần. Thí dụ:

Sam: Thank you! I’ve received your email. So it is loren-hanson@gmail.com.

Loren: No-no! You have mistaken, it is loren-hamson@gmail.com, spelled with M.

Sam: Oh, I’m sorry…

YouTube video

8. Kiểm tra những sai lầm ngớ ngẩn

Sau mỗi phần, bạn có 30 giây để kiểm tra câu trả lời của mình. Điều quan trọng là phải kiểm tra chính tả, số nhiều và các dạng từ. Hãy nhớ rằng chỉ những câu trả lời viết đúng mới được điểm.

9. Chuyển câu trả lời chính xác

Vào cuối bài kiểm tra nghe, bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình vào phiếu trả lời. Và khá thường xuyên học sinh bị nhầm lẫn trong các số! Khi bạn viết ra các câu trả lời của mình, hãy kiểm tra xem chúng có vừa với khoảng trống được đánh số chính xác hay không. Nói cách khác, hãy đảm bảo rằng câu trả lời cho câu hỏi 7 đi vào khoảng trống số 7.

10. Bí kíp luyện nghe IELTS | Đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào!

Bạn sẽ không bị mất điểm cho những câu trả lời sai, vì vậy ngay cả khi bạn không biết câu trả lời, tốt hơn là bạn nên viết một cái gì đó vào ô câu trả lời. Đọc lại câu hỏi và phỏng đoán!

Trên đây là 10 tips trong việc luyện nghe IELTS kể cả trước khi thi và trong khi làm bài thi. Hy vọng bài viết có ích đến bạn ^^

 

Nếu bạn quan tâm khóa học tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm: top 10 trang web miễn phí

Nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày nâng cao trình độ tiếng Anh

Xét tuyển Đại học Công nghiệp Hà Nội chỉ với chứng chỉ tiếng Anh?

Mẫu đề thi IELTS Reading kèm lời giải