1
Bạn cần hỗ trợ?

Học từ vựng IELTS: bí quyết tự học hiệu quả

Một trong những vấn đề bạn có thể gặp phải khi tham gia kỳ thi IELTS là lượng từ vựng khổng lồ mà bạn cần nắm. Điều quan trọng là tập trung vào học từ vựng Ielts mà bạn có khả năng cần nhất, và trong những tháng trước kỳ thi của bạn, hãy phát triển vốn từ vựng IELTS của bạn nhiều nhất có thể.

từ vựng ielts

Bài viết này hướng dẫn bạn cách học từ vựng Ielts CẦN THIẾT nhất, sẽ giúp bạn hiểu bài Nghe và Đọc tốt hơn và nhanh hơn (sử dụng kiến thức nền tảng), trả lời chính xác hơn (ví dụ như chính tả và cách phát âm) và sau đó vận dụng từ vựng hiệu quả hơn trong bài Viết và Nói.

Học từ vựng Ielts để hiểu về từ

1. Mua một cuốn sổ tay

Nghiên cứu cho thấy rằng viết mọi thứ xuống trên giấy sẽ giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn là ghi lại trên máy tính hoặc điện thoại. Nếu đó cũng là cách hiệu quả với bạn thì hãy tìm một cuốn sổ mà bạn có thể mang theo bên mình ở mọi nơi. Viết các từ mới trên một mặt của các trang để bạn có thể tự kiểm tra.

2. Sử dụng từ điển tốt và học từ từ điển

Từ điển dành cho người học được thiết kế để sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, giúp người học có thể hiểu được. Nếu bạn ghi lại các định nghĩa vào sổ tay, nó thực sự sẽ cải thiện kỹ năng viết của bạn và cũng xây dựng vốn từ vựng của bạn. Những từ điển này cũng cung cấp cho bạn những ví dụ về những lỗi thường gặp hoặc những cụm từ dễ nhầm lẫn, vì vậy chúng rất đáng để đầu tư.

3. Tìm hiểu ý nghĩa của các ký hiệu và chữ viết tắt

Tìm hiểu về các đặc điểm của từ, ví dụ: pollution (nU) – điều này cho bạn biết nó là một danh từ không đếm được và giúp bạn sử dụng nó trong một câu (‘Pollution is having a detrimental effect on the quality of life in cities’).

Đối với mỗi từ trong sổ tay của bạn, hãy ghi lại từ MẪU (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ) và các dạng khác của nó (ví dụ: pollute, pollution, polluted, a pollutant).

4. Ghi lại cả cụm từ cần thiết

Các cụm từ là tập hợp các từ luôn đi cùng nhau, ví dụ: bạn có thể nói “heavily polluted” nhưng KHÔNG phải là “strongly polluted”.

Học các cụm từ học thuật cố định như thế này sẽ giúp bạn viết trôi chảy hơn mà không cần phải suy nghĩ về các từ phù hợp, ví dụ: ‘to ease traffic congestion’ ‘to reverse global warming’ ‘to tackle climate change’ ‘have a detrimental effect on the environment’.

Nơi tốt nhất là tìm những cụm từ này là từ IELTS Practice Texts – chúng là một nguồn từ vựng tuyệt vời vì những từ giống nhau được sử dụng thường xuyên.

5. Tìm từ đồng nghĩa

Hãy kiểm tra kỹ việc sử dụng các từ đồng nghĩa, v.d. clear = lucid = sáng suốt, nhưng bạn không thể nói “The graph lucidly shows”. Chỉ sử dụng các từ đồng nghĩa mà bạn tin rằng mình đã thấy trong ngữ cảnh chính xác, ví dụ: water pollution = water contamination (nghĩa hơi khác nhau nhưng cả hai đều có thể được sử dụng trong cùng một ngữ cảnh).

6. Viết ra các dạng phủ định (từ trái nghĩa)

Điều gì đối lập với Equal? Unequal? Inequal? Kiểm tra nó, ghi chú và xem chính tả của bạn! Từ trái nghĩa có thể thực sự hữu ích cho các câu hỏi Đúng / Sai / Không Đưa ra (khi câu trả lời là FALSE, nó thường là một từ trái nghĩa của câu nói).

7. Quan tâm đến nguồn gốc từ

Nếu bạn biết từ ‘gốc’ có nghĩa là gì, nó có thể giúp bạn đoán nghĩa từ ngữ cảnh. ví dụ. một từ thường xuất hiện trong IELTS là ‘aqua‘ = ‘water’ (aquifer, aqueduct, aqued) hoặc ‘terra‘ = earth (trên cạn, sân thượng, địa hình, lãnh thổ).

Cách ôn lại từ vựng Ielts

8. Làm ‘Túi từ vựng’ của riêng bạn

Hãy viết ra các từ vựng mà bạn học được hàng ngày (tối đa 12 từ 1 ngày) trên một thẻ và viết định nghĩa / từ đồng nghĩa / trái nghĩa / từ dạng / cách phát âm v.v. Bên cạnh đó, với mỗi từ vựng bạn hãy ghi thêm 2 ví dụ, để làm quen với cách sử dụng của nó. Ví dụ cho từ pollution là “Pollution is having a detrimental effect on the quality of life in cities”. Một công cụ rất hữu ích mà bạn có thể sử dụng để học từ vựng theo phương pháp này là Quizlet. Hãy xây dựng vốn từ của chính bạn hàng ngày nhé.

YouTube video

 

9. Tạo một hệ thống đánh giá đáng tin cậy

Dành một khoảng thời gian bình thường trong ngày (có thể là sáng thứ Hai hoặc thứ Sáu trước khi bạn dừng lại vào cuối tuần). Đặt thời gian này khi bạn xem lại TẤT CẢ các từ mới trong tuần. Bỏ hoặc tách các thẻ mà bây giờ bạn cho rằng quá dễ dàng đối với bạn. Giữ chúng trong một phong bì riêng. Xem lại chúng một ngày trước khi kiểm tra của bạn.

10. Nhờ ai đó kiểm tra bạn

Đây có thể là ai đó đang làm bài kiểm tra với bạn vì vậy sẽ có động lực tương tự hoặc một người nào đó biết tiếng Anh đều có thể giúp bạn kiểm tra bạn. Điều này sẽ làm cho việc học trở nên thú vị, đáng nhớ và tương tác hơn.

11. Ghi âm các từ vào điện thoại của bạn

Cố gắng bắt chước cách phát âm từ điển trực tuyến của danh sách các từ cụ thể của bạn. Ghi âm này trên điện thoại của bạn để bạn có thể nghe và lặp lại khi ra ngoài.

12. Tìm một nguồn đọc phù hợp với IELTS

Tất nhiên, luôn luôn là một ý tưởng hay khi đọc những gì bạn thích nhất. Tuy nhiên, các bài đọc IELTS luôn mang tính thực tế, trang trọng và chủ yếu là học thuật, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn được thực hành nhiều với phong cách viết này.

13. Tìm nguồn nghe phù hợp với IELTS

Bạn không thể nghe IELTS cả ngày, vì vậy hãy tìm một kênh tin tức và podcast chất lượng cao để xây dựng kỹ năng nghe của bạn hoặc thực hiện một video giáo dục hàng ngày trên YouTube chẳng hạn như TedTboards.

14. Chỉ sử dụng các trang web chất lượng cao

Một số nguồn chính thức của các tổ chức kỳ thi tiếng Anh như BBC Learning English, British Council Learn English, và tất nhiên là IELTS, IELTS Liz.

15. Chỉ sử dụng những tờ báo chất lượng cao

Hãy tìm đọc các trang báo mạng của BBC News, New York Times và tìm đọc các chuyên mục mà bạn cảm thấy thú vị, đặc biệt là các chuyên mục mang tính thời sự, nó sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng rất nhanh nhờ vào các chủ đề và tin tức đang hot.

16. Phát triển kỹ năng học tập độc lập

Nếu bạn đã đạt được điều này, tôi thấy rõ rằng bạn cam kết tự học và bạn có động lực đúng đắn. Bạn không cần thêm lời khuyên nào nữa.

Trên đây là một số bí quyết tự học từ vựng Ielts hiệu quả, hãy tận dụng ngay các tips này để tăng vốn từ vựng của bản thân và chuẩn vị tốt cho kỳ thi Ielts sắp tới. Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì đừng quên bình luận phía dưới và chia sẻ cho bạn bè của mình cùng quan tâm nhé.

 

Nếu bạn quan tâm khóa học Tiếng Anh của Efis English, hãy đừng chần chừ mà nhắn ngay cho tụi mình nhé!
————————————————————————————–
Efis English – Hanoi Free Private Tour Guide
🎯 https://efis.edu.vn/
📍   Số 21, Lô 12B, Trung Yên 10, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
☎️ 0961.764.299
📩 efisenglish@gmail.com
👉 Fanpage TOEIC: TOEIC là chuyện nhỏ
👉 Fanpage IELTS: IELTS – Điểm thật & Kiến thức thật
👉 Fanpage EFIS ENGLISH: EFIS English – Học tiếng Anh thực tế
👉 Fanpage HANOI FREE PRIVATE TOUR GUIDE:
Hanoi Free Private TOUR GUIDE – Dẫn tour cho người nước ngoài Học tiếng Anh
👉 Group luyện thi IELTS: Cùng luyện thi IELTS

Có thể bạn quan tâm:

Nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày nâng cao trình độ tiếng Anh

Học tiếng anh giao tiếp online miễn phí

Phương pháp học tiếng anh giao tiếp miễn phí hiệu quả

Thì quá khứ hoàn thành – Past Perfect Tense